Đại học đào tạo từ xa và tầm quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực

0
2869
đại học đào tạo từ xa và tầm quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực

Thật khó để tin rằng có thể sở hữu tấm bằng Đại học quý giá mà chỉ cần ngồi tại nhà, nhưng nhiều người đã thực hiện được thông qua hình thức Đại học đào tạo từ xa.

Đại học Đào tạo từ xa

Đại học Đào tạo từ xa

Với mong muốn nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn, những người đang đi làm hoặc không có thời gian học tập trung kéo dài, đi lại học tập khó khăn có thể lựa chọn theo học Đại học đào tạo từ xa. Đây được xem là giải pháp mang tính xu hướng của xã hội khi mà giáo dục từ xa đã trở thành một bộ phận của hệ thống giáo dục mở của nhiều nước trên thế giới.

Những đặc trưng của hệ thống Đại học đào tạo từ xa

Đại học đào tạo từ xa là một quá trình giáo dục trong đó có sự gián cách về không gian và thời gian giữa người dạy và người học. Trong quá trình đó, sự tác động trực tiếp giữa người dạy và người học chỉ chiếm thời lượng 15% – 25% so với hình thức giáo dục đào tạo chính quy và giáo dục vừa làm vừa học theo lối truyền thống. Sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông đã biến hạn chế tiếp xúc của người dạy và người học trở thành lợi thế của Đại học tào tạo từ xa. Chính là người học sẽ có cơ hội học tập mọi lúc, mọi nơi, học tập suốt đời. Đối với những người đang đi làm, những người ở vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế – xã hội khó khăn sẽ được đào tạo Đại học một cách bài bản.

Công nghệ thông tin, truyền thông, mạng Internet chính là điều kiện tiên quyết để giúp cho hệ thống đào tạo Đại học từ xa có thể hoạt động. Đây chính là cầu nối giúp cho quá trình tương tác giữa người dạy và người học diễn ra một cách thuận lợi mà không cần tập trung người học đến các cơ sở giáo dục. Điều này giúp xóa bỏ khoảng cách địa lý giữa người dạy và người học và cũng cho thấy rằng lối đào tạo tập trung “mặt đối mặt” tỏ ra cứng nhắc và nhiều rào cản hơn so với Đại học đào tạo từ xa.

Công nghệ thông tin là điều kiện tiên quyết đối với Đại học đào tạo từ xa

Công nghệ thông tin là điều kiện tiên quyết đối với Đại học đào tạo từ xa

Đại học đào tạo từ xa là phương thức đào tạo Đại học dựa trên cơ sở nội lực của người học dưới sự tổ chức, hướng dẫn học tập theo tài liệu mà cơ sở đào tạo cung ứng. Do đó người học Đại học đào tạo từ xa phải có ý thức tự giác học tập, có khả năng tự học và chủ động trong quá trình tiếp thu, lĩnh hội tri thức và vận dụng vào công việc của mình. Quá trình đào tạo Đại học từ xa sẽ đặt người học vào vị trí trung tâm, giúp họ phát huy tối đa tính chủ động, tư duy sáng tạo trong học tập. Đây cũng chính là yếu tốt quyết định chất lương và hiệu quả trong quá trình đào tạo Đại học từ xa.

Vai trò của hệ thống giáo dục Đại học đào tạo từ xa

Đại học đà tạo từ xa góp phần tích cực trong việc xây dựng xã hội học tập và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Thực chất cạnh tranh giữa các nước hiện nay là cạnh tranh về nguồn nhân lực. Cuộc cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại với các bước tiến như vũ bão đã đưa khoa học trở thành một lực lượng sản xuất trực tiếp, là động lực quan trọng nhất của sự phát triển kinh tế – xã hội. Sự tham gia ngày càng lớn của khoa học và công nghệ vào sản xuất đã làm cho lao động ngày càng trở thành lao động có trí tuệ. Trí tuệ của con người chỉ có được thông quá trình nhận thức, thông qua quá trình giáo dục. Trong hệ thống giáo dục truyền thống với tính quy củ, ổn định và coi trọng đào tạo chính quy, đối tượng người học bị thu hẹp, những người theo học phần lớn là những người chưa có việc làm, không ít người có nhu cầu học Cao đẳng, Đại học, Liên thông Đại học,… nhưng không thể học được.

Đại học tào tạo từ xa góp phần thực hiện công bằng giáp dục, vì nó mở rộng phạm vi để mọi người có thể theo học Đại học. Thu hẹp khoảng cách giữa các vùng miền và khu vực về sự phân bổ cử nhân trình độ Đại học, giúp cho mọi người đặc biệt là những người ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn có thể theo học Đại học nâng cao kiến thức nghiệp vụ chuyên môn. Đây cũng chính là một trong những giải pháp mang tính đột phá trong quá trình thực hiện công bằng giáo dục qua đó góp phần tích cức trong việc xây dựng và đào tạo nguồn nhân lực.

Đăng ký theo học Đại học đào tạo từ xa ở đâu?

Hệ thống giáo dục Đại học đào tạo từ xa ở nước ta đã được triển khai qua hàng chục năm và đạt được nhiều kết quả chứng minh vị thế và vai trò của mình trong hệ thống giáo dục đào tạo Đại học. Tại địa bàn các tỉnh Tây Nguyên có nhiều cơ sở giáo dục đã triển khai đào tạo Đại học từ xa và đạt được những kết quả nhất định. Trong đó phải kể đến Trường Trung cấp Đam San và đơn vị liên kết là Trường Đại học Cần Thơ.

Với hệ thống chương trình đào tạo Đại học từ xa đã được kiểm nghiệm qua nhiều năm và cho ra trường hàng ngàn sinh viên mỗi năm. Qua kết quả khảo sát cho thấy hầu hết các sinh viên tốt nghiệp Đại học đào tạo từ xa đều trở thành những người có kỹ năng chuyên môn và năng lực quản lý tốt.

Tuyển sinh Đại học đào tạo từ xa năm 2018

Tuyển sinh Đại học đào tạo từ xa năm 2018

Các chuyên ngành nằm trong chương trình đào tạo Đại học từ xa của Nhà trường

Tài chính ngân hàng

Quản trị kinh doanh

Kế toán

Kinh doanh quốc tế

Luật

Văn học

Việt Nam học (HDV du lịch)

Ngôn ngữ Anh

Thú Y

Marketing

Phát triển nông thôn

Khoa học cây trồng

Quản trị dịch vụ và du lịch lữ hành

Quản lý tài nguyên và môi trường

Quản lý công nghiệp

Bảo vệ thực vật

Công nghệ thông tin

Thông tin – thư viện

Điều kiện đăng ký xét tuyển Đại học đào tạo từ xa

Hiện Trường Trung cấp Đan San liên kết Trường Đại học Cần Thơ đang tuyển sinh hệ Đại học đào tạo từ xa. Thí sinh đăng ký xét tuyển Đại học đào tạo từ xa cần đảm bảo các điều kiện sau:

  • Tốt nghiệp THPT trở lên hoặc tương đương
  • Điểm trung bình năm lớp 12 > 5.0
  • Đủ sức khỏe tham gia quá trình học tập

Thời gian học Đại học đào tạo từ xa là bao lâu?

Tùy vào đối tượng đăng ký theo học Đại học từ xa sẽ có thời gian đào tạo khác nhau, cụ thể như sau:

  • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT có thời gian đào tạo là 04 năm.
  • Thí sinh đã tốt nghiệp TCCN, CĐ hoặc đang theo học tại các trường CĐ, ĐH có thời gian đào tạo là 03 năm.

Với hình thức Đại học đào tạo từ xa, học viên có thể chủ động khung giờ học cũng như tiến độ học tập của mình, học viên có thể học mọi lúc, mọi nơi chỉ cần có máy tính cá nhân hoặc smart phone kết nối mạng Internet.

Chương trình Đại học đào tạo từ xa

Thí sinh theo học Đại học đào tạo từ xa tại Trường Trung cấp Đam San sẽ được đào tạo theo hình thức tín chỉ. Để tốt nghiệp ra trường học viên phải hoàn thành 120 tín chỉ/ngành. Học phí cho mỗi tín chỉ là 250.000đ/tín chỉ.

Phương thức đào tạo theo tín chỉ trong chương trình đào tạo Đại học từ xa lấy người học làm trung tâm trong quá trình dạy và học, phát huy được tính chủ động, sáng tạo của người học. Trong phương thức đào tạo theo tín chỉ, tự học, tự nghiên cứu của sinh viên được coi trọng, được tính vào nội dung và thời lượng của chương trình. Người học tự học, tự nghiên cứu, giảm sự nhồi nhét kiến thức của người dạy, và do đó, phát huy được tính chủ động, sáng tạo của người học. Người học là người tiếp nhận kiến thức nhưng đồng thời cũng là người chủ động tạo kiến thức, hướng tới đáp ứng những nhu cầu của thị trường lao động ngoài xã hội.

Mọi phương thức đào tạo đều lấy quá trình dạy – học làm trọng tâm. Tuy nhiên, trong phương thức đào tạo truyền thống, vai trò của người dạy được coi trọng (lấy người dạy làm trung tâm). Ngược lại, trong phương thức đào tạo theo tín chỉ, vai trò của người học được đặc biệt coi trọng (lấy người học làm trung tâm). Đường hướng lấy người học làm trung tâm được quán triệt từ khâu thiết kế chương trình, biên soạn nội dung giảng dạy và sử dụng phương pháp giảng dạy.

Khi đăng ký theo học Đại học đào tạo từ xa, học viên sẽ được cấp một tài khoản và mật khẩu của hệ thống học tập trực tuyến E -Learning. Học viên sẽ dùng tài khoản này để đăng nhập và thực hiện học tập trong toàn bộ quá trình học. Trừ các kỳ thi kết thúc học phần diễn ra tại Trường Trung cấp Đam San, học viên hoàn toàn chủ động về thời gian học tập của mình.

Sau khi tốt nghiệp ra trường học viên sẽ nhận được bằng Đại học do Trường Đại học Cần Thơ cấp có giá trị như các loại văn bằng khác, đủ điều kiện xin việc cũng như dự thi sau Đại học.

Địa chỉ tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển Đại học đào tạo từ xa

Học sinh có thể đăng ký ghi danh trực tiếp trên trang tuyển sinh của Trường Trung cấp Đam San  tại đây , hoặc có thể chuyển phát nhanh và nộp trực tiếp về địa chỉ:
Phòng tuyển sinh Trường Trung cấp Đam San, Số 300 Hà Huy Tập – Tp. BMT – Đắk Lắk.
Nhà trường làm việc giờ hành chính vào tất cả các ngày trong tuần.

Điện thoại tư vấn, giải đáp thắc mắc:  02628 551 559 – 0984 004 045 (Cô Dung)
Email: hoangdungtnt2001@gmail.com
Facebook: www.facebook.com/trungcapdamsan
Website: www.damsan.edu.vn

Nguồn:  giaoductaynguyen.edu.vn