Học Cao đẳng Xét nghiệm ra trường làm gì?

0
265
Học Cao đẳng Xét nghiệm ra trường làm gì? Ảnh minh họa internet
Học Cao đẳng Xét nghiệm ra trường làm gì? Ảnh minh họa internet

Xét nghiệm là một ngành học còn khá mới mẻ nên nhiều thí sinh chưa biết học Cao đẳng Xét nghiệm ra trường làm gì? Học Cao đẳng Xét nghiệm ở đâu? Cổng thông tin tuyển sinh, tư vấn hướng nghiệp Giáo dục Tây Nguyên sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

Nghề Kỹ thuật viên xét nghiệm

Xét nghiệm Y học là một ngành trong Y học hiện đại, sử dụng những máy móc, trang thiết bị công nghệ hiện đại để phân tích các mẫu bệnh phẩm như nước tiểu, máu, dịch… nhằm phát hiện và cung cấp những bằng chứng chính xác phản ánh tình trạng của bệnh, từ đó giúp bác sĩ có những chẩn đoán bệnh chính xác và đưa ra hướng điều trị kịp thời cho người bệnh. Hiện nay có đến hơn 70% kết quả chẩn đoán phải dựa vào những xét nghiệm Y học. Những người làm công tác xét nghiệm được gọi chung là Kỹ thuật viên xét nghiệm.
Mục đích làm xét nghiệm là để phát hiện, chẩn đoán, điều trị và tiên lượng bệnh. Nhu cầu làm xét nghiệm không chỉ dành riêng cho bệnh nhân mà còn dành cho những người khỏe mạnh nhằm phát hiện bệnh sớm.

Những lợi ích khi theo học ngành Kỹ thuật viên xét nghiệm

 • Dễ dàng xin việc: Để phục vụ công tác khám chữa bệnh ngày một cao của người dân, nhiều cơ sở khám chữa bệnh nhà nước và tư nhân hình thành, kéo theo những đầu tư về máy móc hiện đại, rất cần nguồn nhân lực làm công tác xét nghiệm y học. Chính vì thế người học ngành xét nghiệm có cơ hội việc làm rất lớn.
 •   Lương ổn định: Không có những khoản thu nhập cao “ngất ngưởng” như các bác sĩ, song kỹ thuật viên xét nghiệm y học vẫn thuộc top những người có thu nhập đáng mơ ước.
 •  Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là ngành khá đặc thù, cần có sự đào tạo chuyên sâu ở các trường, khoa chuyên về xét nghiệm. Do vậy người từ ngành học khác không thể làm trái ngành sang được. Hơn nữa, không giống như các ngành dược, y đa khoa hay điều dưỡng có quá nhiều thí sinh, ngành Kỹ thuật xét nghiệm vẫn chiếm một tỉ lệ vừa phải nên thí sinh không phải lo lắng vấn đề cạnh tranh nhau.
 • Nhiều cơ hội việc làm: Sau khi ra trường, học viên có thể làm việc tại Viện xét nghiệm tuyến Trung ương; phòng xét nghiệm tại các Viện vệ sinh dịch tễ, trung tập y tế dự phòng cấp tỉnh/huyện, các cơ quan/tổ chức có hoạt động xét nghiệm liên quan đến môi trường, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm… Với những ai yêu thích nghiên cứu và học lên chương trình sau đại học, các bạn có thể tham gia công tác giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng có đào tạo các chuyên ngành về khoa học sức khỏe với thu nhập tương đối ổn định.

Làm thế nào để trở thành một Kỹ thuật viên xét nghiệm

Để trở thành một Kỹ thuật viên xét nghiệm trong tương lai, trước hết bạn phải đăng ký học tập tại các địa chỉ đào tạo hệ Cao đẳng ngành Xét nghiệm tại các địa chỉ dưới đây:

Trường Trung cấp Đam San

Địa chỉ: 300 Hà Huy Tập – P.Tân An – TP.Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk
Website: http://damsan.edu.vn
Điện thoại: 02623.560.099 – 02628.551.559
Facebook: facebook.com/trungcapdamsan/

Trường Trung cấp KT – KT Phương Nam

Địa chỉ: Tổ 8 – Phường Nghĩa Phú – Thị xã Gia Nghĩa – Đắk Nông
Website: http://phuongnamdno.edu.vn
Điện thoại: 02616.553.555 – 02616.553.777-
Facebook: facebook.com/trrungcapktktphuongnam/

Quyền lợi khi tham gia học tập

 • Miễn giảm học phí cho các đối tượng chính sách theo qui định;
 • Học viên được vay vốn học tập theo quy định;
 • Tặng 30 suất học bổng trị giá 30% kinh phí đào tạo cho 30 thí sinh nhập học đầu tiên tại Trường;
 • Nhà trường có ký túc xá cho học viên ở xa và hỗ trợ 50% tiền nội trú cho học viên;
 • Học viên được đào tạo các lớp Ngoại ngữ, Tin học miễn phí phù hợp với ngành nghề đào tạo;
 • Học viên sau khi tốt nghiệp có thể đăng ký học liên thông lên trình độ Cao đẳng, Đại học theo quy định hiện hành;
 • Học viên được tư vấn việc làm sau khi ra trường; Đối với ngành Điều dưỡng Nhà trường phối hợp với các nghiệp đoàn Nhật Bản để đưa các học sinh sang thực tập sinh và lao động.