Những sai lầm khi phỏng vấn xin việc làm của sinh viên mới ra trường

0
1086
Giáo dục Tây Nguyên - Sai lầm khi phỏng vấn xin việc làm
Giáo dục Tây Nguyên- sai lầm khi phỏng vấn xin việc làm

Có rất nhiều những sai lầm khi phỏng vấn xin việc làm của sinh viên mới ra trường, những sai lầm đó tạo ra những ảnh hưởng xấu đến sự đánh giá của người tuyển dụng đối với các bạn.

Bạn vừa nhận được một lời mời phỏng vấn xin việc. Chúc mừng bạn! Điều đó có nghĩa là bạn đã có từ 33-50% cơ hội nhận được công việc đó. Vấn đề còn lại là bạn phải chuẩn bị thế nào cho tốt cả nội dung lẫn hình thức để buổi phỏng vấn thành công. Thông thường, với vị trí nào cũng vậy, lối tổ chức phỏng vấn điển hình là công ty sẽ gọi một vài người tới phỏng vấn cho 1 vị trí. Tuy nhiên, nhiều bạn sinh viên lại phạm sai lầm trong buổi phỏng vấn quan trọng này. Dưới đây là những sai lầm thường gặp nhất và lời khuyên dành cho các bạn sinh viên khi đi phỏng vấn.

Tình huống 1:  Em thực sự rất muốn làm việc cho Công ty A, nên khi nhận được cuộc gọi mời phỏng vấn của họ, em đã rất hạnh phúc. Nhưng trong tuần đó em lại có một bài thi vấn đáp, nên em đã đề nghị họ dời ngày phỏng vấn sang tuần sau. Và mặc dù em đã chuẩn bị rất tốt trong buổi phỏng vấn tuần sau đó, người quản lý nói rằng vị trí đó đã có người giành được, đó là người đã tới phỏng vấn tuần trước.

Lời khuyên dành cho bạn: Đừng bao giờ đề nghị dời lại buổi phỏng vấn. Thông thường, những người tuyển dụng sẽ chọn một vài ứng viên để mời phỏng vấn, nên nếu bạn không đến thì họ sẽ chọn người khác. Trong thị trường việc làm cạnh tranh này, bạn phải nắm lấy cơ hội ngay lập tức. Trong trường hợp như trên, tốt hơn là bạn nên xin phép giáo viên của bạn làm bài thi vấn đáp vào tuần sau, chứ đừng bao giờ đề nghị công ty chờ đợi cho tới khi bạn sẵn sàng.

Tình huống 2: Em đã thể hiện rất tốt trong cuộc phỏng vấn, em đã trả lời đúng mọi câu hỏi. Và khi họ hỏi em có câu hỏi nào không, em đã hỏi về lương và đột nhiên mọi chuyện trở nên mất thoải mái. Cuối cùng, em đã không được nhận. Em có nên thảo luận về lương trong buổi phỏng vấn không?.

Lời khuyên dành cho bạn: Đừng bao giờ đề cập đến vấn đề lương bổng trước. Nếu làm vậy, bạn sẽ thể hiện rằng bạn quan tâm tới tiền bạc hơn bất kì thứ gì. Nó sẽ là dấu hiệu cho thấy bạn có thể nhảy việc khi ai đó đề nghị mức lương cao hơn và nhà tuyển dụng thì không thích điều đó chút nào. Và cho dù nhà tuyển dụng muốn biết mức lương bạn yêu cầu, bạn cũng không bao giờ nên nhắc tới bất kì con số cụ thể nào.

Câu trả lời tốt nhất là: “Ông biết về phẩm chất của tôi và tôi sẽ hài lòng chấp nhận bất kì đề nghị hợp lý nào”. Đây là logic của vấn đề này: Nếu nhà tuyển dụng định trả bạn 5 triệu đồng nhưng bạn nói 4 triệu đồng, thì người đó có thể nghĩ :  “Người này có thể không xứng đáng như mình nghĩ, có thể anh ta không tốt đến thế”. Nhưng nếu bạn nói 6 triệu đồng thì người đó lại nghĩ: “Anh ta đòi hỏi nhiều hơn con số mình có thể trả, cho nên anh ta có thể bác bỏ đề nghị của mình và chọn người khác”. Trong cả hai tình huống thì bạn đều không có được việc làm.

Tình huống 3:  Em có cuộc hẹn phỏng vấn làm việc với công ty A. Em rất háo hức nên đã tới sớm nửa giờ. Người phụ trách phỏng vấn không hài lòng và dù cho em hoàn thành tốt buổi phỏng vấn nhưng vẫn không được nhận.

Không nên đến phỏng vấn quá sớm hoặc quá trễ. Ảnh internet
Không nên đến phỏng vấn quá sớm hoặc quá trễ. Ảnh internet

Lời khuyên dành cho bạn: Đến trễ trong một buổi phỏng vấn là một điều rất tệ, nhưng đến quá sớm cũng tệ tương đương vậy. Cho dù người phụ trách có đề nghị bạn đợi, nhưng họ sẽ vẫn phải vội vàng hoàn thành việc đang làm để phỏng vấn bạn. Nếu họ đang bận rộn, họ có thể cảm thấy tức giận bạn. Nếu bạn đến sớm hơn 10 phút hãy đứng ngoài. Đừng đi vào khi chưa tới giờ. Đến trước 30 phút nghĩa là bạn đang thúc ép họ làm gì đó cho bạn và họ không hài lòng về điều đó đâu.

Tình huống 4:  Em điền nhiều thứ vào bản lý lịch của mình để nó có vẻ tốt hơn. Trong buổi phỏng vấn, em được hỏi nhiều câu về chúng nhưng em không thể trả lời được, thế nên không được tuyển.

Một trong những sai lầm khi phỏng vấn xin việc là không trình bày lý lịch gọn gàng, sạch sẽ, cấu trúc rõ ràng. Ảnh internet
Một trong những sai lầm khi phỏng vấn xin việc là không trình bày lý lịch gọn gàng, sạch sẽ, cấu trúc rõ ràng. Ảnh internet

Lời khuyên dành cho bạn: Bạn phải đọc từng mô tả trong thông tin tuyển dụng và sửa bản lý lịch khớp với yêu cầu tuyển dụng bằng các kĩ năng có thật của bạn. Đừng ghi hết vào hồ sơ xin việc của bạn, đặc biệt là những điều bạn không biết rõ, vì điều đó có thể khiến bạn bị coi là nói dối. Chẳng hạn mô tả công việc phải có 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực cơ sở dữ liệu, điều đó nghĩa là ứng viên phải thực sự là chuyên gia với 5 năm kinh nghiệm.

Nếu bạn không đủ phẩm chất, thì đừng ứng tuyển. Trong cuộc phỏng vấn, họ sẽ hỏi bạn về những gì bạn đã viết trong đơn xin việc. Nếu bạn không biết rõ về chúng, họ sẽ nghĩ rằng bạn kém cỏi khi cứ lãng phí thời gian của bạn và của họ. Xin lưu ý nhà tuyển dụng sẽ nhớ mặt bạn, đặc biệt khi họ tin rằng bạn không phải là người chân thật. Điều đó có thể ảnh hưởng đến cơ hội tìm một việc làm khác tại công ty đó sau này.

Tình huống 5:  Em đã xin vào vị trí quản lý hệ thống thông tin và em chuẩn bị tốt cho các câu hỏi về kỹ thuật, nhưng trong buổi phỏng vấn, họ hỏi em rất nhiều câu hỏi chẳng liên quan gì đến kỹ thuật, nào là toàn cầu hóa, thế giới phẳng, biến cố kinh tế, khủng hoảng tài chính. Mặc dù em đã trả lời tốt các câu hỏi liên quan đến kỹ thuật nhưng em vẫn thất bại.

Lời khuyên dành cho bạn: Ngày nay phần lớn các công ty đều mong đợi ở những sinh viên tốt nghiệp nhiều thứ hơn là chỉ bó gọn trong những kiến thức kỹ thuật. Bạn nên biết điều gì đang diễn ra trên thế giới, bởi vì thế giới chúng ta đang sống là một thế giới kết nối. Hiểu biết những thông tin thể hiện việc bạn nhận biết về thế giới quanh mình.

Một người có trí thức toàn cầu thường được coi là người biết quan tâm, một người chín chắn và thông thái. Một thói quen quan trọng mà sinh viên nên hình thành và phát triển là thói quen đọc. Các bạn cần đọc nhiều về những chủ đề mở rộng kiến thức của mình. Không có một nền tảng kiến thức cơ bản về các biến cố đang diễn ra trên thế giới, bạn có thể bị coi là “ngờ nghệch” và bạn cho rằng công ty có muốn thuê người “ngờ nghệch” không?

Tình huống 6: Trong buổi phỏng vấn họ lại hỏi em về giáo sư trong trường. Có một giáo sư trong trường rất kiêu ngạo và từng cư xử không tốt với em, nên em không thích thầy ấy và em đã chia sẻ với họ cảm giác của mình. Thế nên dù em đã trả lời tốt trong phần phỏng vấn liên quan em vẫn không được nhận. Theo thầy đó có phải là vì em đã nói những điều không tốt về giáo sư không?.

Lời khuyên dành cho bạn: Bạn đừng bao giờ nói điều gì đó tiêu cực về bất kì ai, bất kì cái gì trong suốt cuộc phỏng vấn. Nếu bạn không thích giáo sư của bạn, hãy giữ điều đó cho riêng mình. Khi người phỏng vấn hỏi bạn về những người khác bao giờ bạn cũng phải nói tốt về họ. Nói những điều tiêu cực về người khác chứng tỏ bạn sẽ không hợp tác tốt với nhóm sau này và sau này bạn cũng sẽ nói xấu về ông ta.

Tình huống 7: Trước cuộc phỏng vấn em rất bồn chồn và có thái độ không tốt với cô lễ tân. Buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ nhưng em vẫn không được nhận về sau em mới biết cô lễ tân đã báo cáo với người quản lý về em.

Lời khuyên dành cho bạn: Bạn nên lễ phép với tất cả mọi người bạn gặp trong buổi phỏng vấn kể cả thư kí hay cô lễ tân. Thỉnh thoảng bình luận của họ có thể làm thay đổi ý kiến người tuyển dụng về bạn. Người quản lý thường hỏi ý kiến những người tiếp xúc với bạn trong cuộc phỏng vấn xem họ nghĩ gì về bạn. Bạn cứ tưởng tượng đi, nếu cô lễ tân nói: “Cậu trẻ đó kiêu căng và có thái độ xấu với mọi người.”, hay thư ký của ông báo cáo: “Cậu ta rất thô lỗ với tôi.” Bạn nghĩ người quản lý đó có nhận bạn không khi bạn xúc phạm người của ông ta?

  • Để không lãng phí thời gian và công sức cho những cuộc phỏng vấn “ra về tay không”, hãy trang bị cho mình những kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc cần thiết nhất để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Bằng việc tránh xa một số sai sót như trên, bạn có thể sẽ có buổi phỏng vấn xin việc thành công.

Nguồn: Tham khảo vi.kipkis.com