Những lầm tưởng thường gặp trong việc lựa chọn nghề nghiệp

0
238
Những lầm tưởng thường gặp trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Ảnh minh họa internet
Những lầm tưởng thường gặp trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Ảnh minh họa internet

Chọn nghề nghiệp, cũng chính là chọn con đường cho mình trong tương lai. Thế nên hãy thật sáng suốt để không phải hối tiếc nhé. Để tránh những sai lầm không đáng có, các bạn hãy tránh những điều dưới đây:

1. Truyền thống gia đình

Chọn nghề theo mong muốn, áp đặt, truyền thống của gia đình. Có không ít gia đình muốn con cái đi theo ngành nghề truyền thống, hoặc do có mối quan hệ nên áp đặt ngay từ lúc con lựa chọn ngành nghề. Ba mẹ là một nguồn tham khảo đáng tin cậy. Nhưng bạn chỉ có thể theo đuổi nghề của ba mẹ khi nghề đó phù hợp với bạn trong số hàng trăm nghề khác.

2. Lựa chọn nghề nghiệp là đơn giản

Việc lựa chọn nghề nghiệp là một quá trình khá phức tạp và bạn nên đầu tư thời gian xứng đáng cho nó. Hướng nghiệp cho mình là một quá trình gồm nhiều bước, sự tìm hiểu này liên quan đến học tập, sở trường, sở thích của bản thân đối với nghề nghiệp mà bạn đang xem xét để quyết định.

3. Chọn nghề từ danh sách “những việc làm tốt nhất”

Xem xét nhu cầu của xã hội đối với nghề mà bạn định chọn cũng như hoàn cảnh kinh tế gia đình có cho phép bạn theo đuổi hay không? là điều mà bạn cần phải lưu ý. Có rất nhiều bài báo và sách lên danh sách mà các chuyên gia dự đoán những việc sẽ “hot” trong thị trường lao động. Tất nhiên, việc bạn tìm hiểu những danh sách đó để xem việc gì hấp dẫn mình chẳng có gì tổn hại, nhưng bạn không nên dựa theo danh sách này để định hướng lựa chọn công việc cho mình. Mặc dù mọi dự đoán thường dựa trên các số liệu xác thực, nhưng đôi khi, mọi thứ sẽ thay đổi.

4.Tôi không thể sống chỉ nhờ vào đam mê???

Ai nói vậy chứ? Khi chọn một công việc, sẽ rất tuyệt vời nếu bạn chọn được việc làm có liên quan tới những gì bạn luôn hứng thú mỗi khi rảnh rỗi. Thêm nữa, người ta vẫn thường có xu hướng trở nên thành thục trong những đam mê riêng, ngay cả khi hầu hết các kỹ năng đều được tích lũy một cách không chính thức.

 

Những lầm tưởng thường gặp trong việc lựa chọn nghề nghiệp

 Giờ bạn đã biết con đường nghề nghiệp mình muốn theo đuổi là gì. Hãy luôn nhớ rằng, tất cả những ý tưởng và kế hoạch này rồi sẽ có lúc thay đổi theo từng giai đoạn cuộc đời. Để chạm đến vạch đích cuối cùng trên đường đua, bạn cần rất nhiều thời gian, quyết tâm, nỗ lực và kiên trì.