Top 5 câu hỏi thường gặp và cách trả lời khi phỏng vấn xin việc làm

0
1200
cách trả lời khi phỏng vấn xin việc làm - Cánh cửa đầu tiên mà các ứng viên phải trải qua trước khi đi làm. Ảnh Internet
cách trả lời khi phỏng vấn xin việc làm - Cánh cửa đầu tiên mà các ứng viên phải trải qua trước khi đi làm. Ảnh Internet

Top 5 câu hỏi thường gặp và cách trả lời khi phỏng vấn xin việc làm

Bạn đã nộp hồ sơ và vượt qua các ứng viên khác để đến với buổi phỏng vấn xin việc trọng đại. Bạn đã trả lời tốt các câu hỏi về chuyên môn kỹ thuật nhưng cuối cùng vẫn không được nhận. Tại sao vậy? Khi được hỏi, đa số các bạn đều thú nhận rằng họ đã không trả lời tốt, thậm chí không thể đưa ra câu trả lời khi được hỏi các câu ngoài chuyên môn kỹ thuật, các bạn chỉ tập trung vào khía cạnh kỹ thuật mà bỏ qua khía cạnh thái độ trong buổi phỏng vấn. Dưới đây là cách trả lời khi phỏng vấn xin việc làm giúp bạn hoàn thành tốt hơn trong cuộc phỏng vấn.

  1. Tại sao bạn muốn làm việc cho công ty chúng tôi?

Để trả lời cho câu hỏi này và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, trước tiên bạn phải tìm hiểu về công ty mà mình đang ứng tuyển. Hãy dành thời gian để xem qua website, các tin tức, các hoạt động….của công ty. Khi họ hỏi, bạn có thể trả lời với sự tự tin như thể là bạn đã biết rõ về công ty. Bạn có thể trả lời rằng công ty có thể cung cấp cho bạn một công việc mang tính thử thách, hoặc công việc có danh tiếng tốt, có thể giúp bạn xây dựng nghề nghiệp của mình… Chẳng hạn bạn có thể nói: Tôi không chỉ tìm việc làm mà tôi muốn xây dựng nghề nghiệp với một công ty lớn mạnh như công ty của ông, công ty của các ông tạo ra sản phẩm tuyệt vời với tiềm năng phát triển rất lớn, tôi có đồng quan điểm với tầm nhìn của công ty và nếu có thể tôi muốn là một phần của công ty.

  1. Từ giờ cho tới năm năm nữa bạn muốn làm gì? Hay nghề nghiệp dài hạn của bạn là gì?

Đây là câu hỏi thông thường để phân loại các ứng viên chỉ muốn có việc làm và người muốn xây dựng nghề nghiệp với công ty. Với câu hỏi này thì câu trả lời tốt nhất là bạn muốn trở thành một chuyên gia, bạn có thể nói rằng trong vài năm đầu bạn muốn học hỏi việc kinh doanh của công ty để bạn có thể đóng góp công sức cho công ty, rồi tùy thuộc vào những cơ hội có trong công ty mà bạn sẽ đi sâu vào trong chuyên môn hơn, chẳng hạn: Từ những tiềm năng mà ông nói với tôi, tôi muốn bắt đầu với vị trí người phát triển phần mềm; Vài năm sau tôi muốn đi lên vị trí người lãnh đạo nhóm, tôi sẽ lãnh đạo 1 nhóm nhỏ để phát triển sản phẩm, trong vài năm tiếp theo tôi muốn trở thành vị trí quản lý dự án để có thể đóng góp cho các mục tiêu của công ty.

Top 5 câu hỏi thường gặp và cách trả lời khi phỏng vấn xin việc làm. Ảnh internet
Top 5 câu hỏi thường gặp và cách trả lời khi phỏng vấn xin việc làm. Ảnh internet
  1. Nói cho tôi nghe về bản thân bạn?

Nhiều sinh viên coi đây là câu hỏi mẹo nên đã sử dụng nhiều thời gian để nói về bản thân họ, đừng sai lầm, họ chỉ muốn biết bạn có thích hợp với vị trí họ đang tuyển thôi. Cho nên lời khuyên tốt nhất là hãy nêu những điểm mạnh và kỹ năng bạn có. Ví dụ: Tôi thích làm việc nhóm và tôi luôn hòa hợp với các thành viên nhóm, trong dự án A tôi là nhóm trưởng và tôi luôn hòa hợp với các thành viên, trong câu hỏi mở này bạn tranh thủ chia sẻ những gì bạn muốn với người phỏng vấn.

  1. Tình huống hay vấn đề khó nhất mà bạn từng đối diện là gì?

Đây là một câu hỏi trong những câu hỏi khó mà bạn phải cẩn thận khi đưa ra câu trả lời, bạn không bao giờ nên nói về các trở ngại với đồng nghiệp, người quản lý hay với các giáo sư. Điều đó chỉ cho thấy bạn là người tiêu cực, bạn hãy chuẩn bị một câu chuyện, trong đó tình huống khá khó khăn, nhưng bạn đã chứng tỏ được năng lực giải quyết vấn đề của mình.

  1. Hãy cho tôi biết lý do để thuê bạn?

Bạn nên nêu ra những điểm mạnh và kỹ năng đối với vị trí bạn đang phỏng vấn vào,  ví dụ tôi có chuyên môn về lập trình, tôi đã từng tham gia 2 lớp về ngôn ngữ lập trình, tôi từng là nhóm trưởng đồ án,… Vì vậy hầu hết công việc tôi đảm nhận và tôi chịu trách nhiệm về cả kỹ thuật và nội dung. Hãy nói rằng tôi có đầy đủ tri thức và kỹ năng mà các ông cần, tôi có đủ tư cách cho vị trí này, tôi khát khao xây dựng nghề nghiệp vững chắc trong lĩnh vực phần mềm và tôi nghĩ công ty ông chính là nơi tôi muốn xây dựng sự nghiệp của mình.

Một số lời khuyên khi đi phỏng vấn

– Đến sớm trước 10 phút.

– Ngoại hình trang nhã, trang phục lịch sự, đầu tóc gọn gàng, trang điểm vừa phải.

– Luôn mỉm cười, mặt luôn tươi, thể hiện nét rạng ngời.

– Chỉ nên hỏi những câu cần hỏi, liên quan đến công ty, công việc.

– Cung cấp đầy đủ thông tin cho nhà tuyển dụng.

– Trình bày những kinh nghiệm mà bản thân có được.

– Sau buổi phỏng vấn, hãy gửi lá thư cảm ơn đến nhà tuyển dụng. Điều này sẽ gợi nhắc người phỏng vấn đến tên gọi và gương mặt của bạn.

Nguồn sưu tầm