Làm sao để chọn nghề phù hợp?

0
298
Làm sao để chọn nghề phù hợp? Ảnh minh họa internet

 

Làm sao để chọn nghề phù hợp?
Sự nghiệp của mỗi cá nhân có thể được ví như một cuộc hành trình. Nếu muốn hành trình mình đang đi là một chuyến thám hiểm đầy thú vị, có mục đích, bạn phải biết cách quản lý tốt hành trình đó. Ngược lại, bạn sẽ làm cho nó trở thành một chuyến đi vô định. Hãy dành chút ít thời gian để định hướng nghề nghiệp riêng cho bản thân.

Sự thành công hay thất bại của con người trên đường lập nghiệp thường phụ thuộc vào cả bốn giai đoạn: Định hướng nghề, chọn nghề, học nghề và hành nghề. Nếu có ít sai sót hoặc sai sót không nghiêm trọng và sớm khắc phục thì sau này sẽ có một nghề và một cuộc sống ổn định hơn. Ngược lại, nếu có nhiều sai sót và những sai sót đó đều có cả trong bốn giai đoạn trên thì sẽ có hậu quả đáng buồn trong cả cuộc đời, có khi nó còn ảnh hưởng đến cả thế hệ sau này.

Để việc định hướng nghề nghiệp được chính xác, việc đầu tiên là các bạn phải thu thập những thông tin về các ngành nghề khác nhau trong xã hội cũng như các yêu cầu đặt ra cho ngành nghề đó. Các bạn có thể tìm những thông tin về các ngành nghề bằng việc vào các diễn đàn, các trang web thuộc chuyên ngành; các trang web về tuyển dụng hay tham gia các chương trình tư vấn định hướng nghề nghiệp, ngày hội việc làm do các công ty tổ chức tại trường;… Đây chính là cơ hội để sinh viên nhìn lại các điều kiện của bản thân có tương thích với nghành nghề đã lựa chọn hay không. Và đây cũng chính là cơ hội để sinh viên thể hiện mình với các nhà tuyển dụng nhằm tạo cho các nhà tuyển dụng một ấn tượng tốt để có thể có được công việc phù hợp  trong tương lai.

Ngoài ra, bạn có thể hỏi ý kiến gia đình, thầy cô, bạn bè. Sau đó xác định ưu điểm, nhược điểm và trình độ của bản thân để phát huy những khả năng của mình và rèn luyện những kỹ năng cần thiết để phục vụ cho công việc sau này.

Sau khi có được những thông tin cần thiết, ngoài việc học tốt các kiến thức chuyên ngành  trau dồi kiến thức chuyên môn thì việc bổ sung các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, tư duy sáng tạo,… sẽ giúp các bạn năng động hơn, nhạy bén hơn để khi ra trường thích ứng tốt cho công việc.

Việc xây dựng cho bản thân những mối quan hệ trong thời sinh viên cũng là một điều quan trọng. Mối quan hệ với bạn bè, với thầy cô, hay những anh chị lớp trên là những cơ hội tuyệt vời để có thể mang lại cho bạn những cơ hội nghề nghiệp thích hợp. Vì đó chính là những người hiểu rõ khả năng của bạn nhất.

Không khó để trả lời câu hỏi “Làm sao để chọn nghề phù hợp?” hãy ghi nhớ những điều trên vì nó sẽ làm các bạn thêm vững tin vào bản thân cũng như tin vào định hướng mình đã lựa chọn. Để cố gắng và để thành công!

Xem thêm

3 tố chất cần có của một Điều dưỡng viên tương lai?

Bằng Trung cấp Dược ra trường làm công việc gì?