Giáo dục tây nguyên – Ngành Sư phạm mầm non

Giáo dục tây nguyên - Sư phạm mầm non

Ngành sư phạm mầm non đang là ngành học được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm, đặc biệt là các bạn nữ ưu tiên chọn ngành học này để theo đuổi.

Đối với những bạn yêu trẻ ngành giáo dục mầm non luôn là sự thôi thúc, đam mê. Hàng ngày được chăm trẻ, chăm sóc dạy dỗ những đứa trẻ, thấy các trẻ lớn khôn từng ngày là niềm hạnh phúc của người theo ngành nghề.

Ngành Sư phạm mầm non

Sư phạm mầm non hay còn gọi là giáo dục mầm non là công việc nuôi dưỡng, chăm sóc dạy dỗ trẻ dưới 6 tuổi.
Đặc thù công việc của giáo viên mầm non là trực tiếp đứng lớp chăm sóc các trẻ. Đặc trưng của trẻ trong giai đoạn này đang phát triển mạnh mẽ để khám phá thế giới, vì vậy cũng đòi hỏi giáo viên mầm non khả năng giao tiếp truyền đạt tốt đến các trẻ. Các kỹ năng như hát, múa, vẽ tranh, đọc truyện… trở thành yếu tố không thể thiếu với người giáo viên mầm non. Ngoài ra cũng cần quan tâm hơn nữa đến các môn: ngoại ngữ, tin học vì đây là môn bổ trợ đắc lực cho việc giảng dạy.

Giáo dục tây nguyên - Sư phạm mầm non
Giáo dục tây nguyên – Sư phạm mầm non

Giáo viên sư phạm mầm non

Nếu được quan sát những giáo sinh Mầm non chuẩn bị đồ dùng học tập, đồ chơi cho các bé, các bạn sẽ cảm nhận được sự khéo léo, tỉ của các cô giáo. Những bức tranh vẽ, xé dán, những câu chuyện được truyền tải qua những bức họa, trang trí lớp sinh động thì đúng thật nói các cô giáo là nghệ sĩ quả không sai.
Giáo viên mầm non cũng còn là nghệ sĩ múa, ca sĩ…Không chỉ biết hát hay, múa đẹp mà các cô còn là những nhà biên đạo múa tài ba khi biên đạo các bản nhạc bài hát thành những điệu mua uyển chuyển và tổ chức các lễ hội cho bé.
Bên cạnh đó, cô giáo còn là những chuyên gia tâm lý của trẻ em. Không biết nắm bắt được đặc điểm tâm lý của từng trẻ thì không thể nào cô đưa ra phương pháp giáo dục trẻ đúng đắn được.
Để trở thành giáo viên mầm non thực thụ học sinh mầm non ngoài việc học tập, rèn luyện kỹ năng, tu dưỡng đạo đức còn phải có tinh thần trách nhiệm và chịu được áp lực cao. Thích nghi với áp lực, coi áp lực là động lực để phấn đấu, vượt qua những khó khăn thách thức là những kỹ năng tuyệt vời của một giáo viên mầm non tương lai có tâm, nghị lực và bản lĩnh nghề nghiệp. Và trên hết giáo viên mầm non là những người đầy nhiệt huyết và tình yêu trẻ.
Việc soạn giáo án cũng là công việc cần được lên kế hoạch hoạt động trong 1 ngày ở trường. Đòi hỏi giáo viên phải tư du, sáng tạo, sự linh động và bài giảng luôn phải mới mẻ và thu hút, hấp dẫn đối với trẻ. Nắm bắt được sinh lý và tư duy của trẻ, đây là điều không phải ai cũng làm được.

Cơ hội việc làm ngành Sư phạm Mầm non

Hiện nay hệ thống giáo dục mầm non ngoài các cơ sở công lập còn có rất nhiều các cơ sở ngoài công lập đào tạo.Cơ hội việc làm sau khi học sư phạm mầm non rất rộng vì:

• Dân số Việt Nam là dân số trẻ, tỉ lệ sinh cao, tỉ lệ lao động là công nhân lớn, vì vậy nhu cầu trông giữ trẻ tại các trường mầm non khá lớn. Vì vậy, giáo viên mầm non có nhiều cơ hội nghề nghiệp tại khắp các vùng miền trên cả nước. Có thể làm việc ngay tại địa phương nơi sinh sống.
  •  Tại các trung tâm và các thành phố lớn, các trung tâm/trường mầm non hình thành ngày các nhiều, vì vậy giáo viên mầm non sẽ có nhiều cơ hội hơn tại các trung tâm thành phố. Tuy vậy, nên lưu ý tại một số vùng có dấu hiệu bão hòa nhân lực giáo viên mầm non, vì vậy khi chọn theo ngành này, các em cũng nên lưu ý các thông tin tuyển dụng tại đia phương mình.
  • Sinh viên ra trường có thể dễ dàng tìm được một công việc với mức lương ổn định, vì ngoài các cơ sở công lập còn có rất nhiều các cơ sở ngoài công lập đào tạo do đó nhu cầu tìm người tại các cơ sở dân lập là rất cao.

Xã hội hiện nay có một số người có cái nhìn không mấy thiện cảm do chứng kiến những hành vi bạo hành trẻ của một số cô giáo tha hóa đạo đức. Nhưng đó chỉ là những “con sâu làm rầu nồi canh”, còn rất nhiều các cô giáo tận tâm, tận lực, tận tình yêu thương trẻ nhỏ. Có nhiều có nhiều lắm những tấm gương cần được ghi nhận, động viên vì trong mỗi bước đi của họ mỗi ngày là chứa chan rất rất nhiều chữ “tình” trong đó. Chúng ta không thể vì một số ít những “con sâu” mà đánh giá sai về nghề nghiệp mầm non, các cô giáo rất cần những lời động viên, sự chia sẻ để có động lực làm việc và cống hiến.

Ngành Giáo viên Mầm non làm việc ở đâu?

Vị trí công việc phổ biến là trở thành giáo viên mầm non, trực tiếp đứng lớp chăm sóc các trẻ dưới 6 tuổi.

Ngooài các trường Mầm non công lập trên toàn quốc, sau khi tốt nghiệp ngành này, các cô giáo trẻ còn có thể làm tại các cơ sở trường mầm non dân lập, nhóm trẻ – nhà trẻ tư nhân hợp pháp.

Một số trường Mầm non cũng yêu cầu người Giáo viên phải có thêm chứng chỉ Nuôi dạy trẻ với ít nhất kinh nghiệm 06 tháng thực tế, nên bạn đam mê ngành cần chuẩn bị cho mình những hành trang hợp lý nhất để có được công việc yêu thích.

Các hệ đào tạo Ngành sư phạm mầm non và đối tượng tuyển sinh:

• Hệ trung cấp: Xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THCS trở lên
  • Văn bằng 2 Trung cấp: Xét tuyển thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp trở lên các ngành khác
  • Liên thông Đại học: Thí sinh tốt nghiệp Trung cấp sư phạm Mầm non
  • Đại học: Thí sinh tốt nghiệp THPT, THBT – Thi tuyển

Các trường đào tạo nghành sư phạm Mầm non khu vực Tây Nguyên:

Xem thêm: Tuyển sinh sư phạm mầm non liên thông