8 điều bạn có thể làm trước khi tốt nghiệp

0
502
Hãy chuẩn bị đầy đủ những kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết trước khi tốt nghiệp. Ảnh internet

Nhiều bạn sinh viên đang rất băn khoăn không biết mình cần phải làm gì trong môi trường Đại học? Ngoài các kiến thức học trên lớp thì việc trang bị thêm những kỹ năng học bên ngoài sẽ giúp ích gì cho công việc sau này? 8 điều bạn có thể làm dưới đây sẽ giúp bạn tốt hơn khi tìm kiếm việc làm.

  1. Không đợi tới khi tốt nghiệp rồi mới đi tìm việc làm, bạn cần chuẩn bị và bắt đầu tìm việc ngay từ BÂY GIỜ.
  2. Tới thăm các doanh nhân, chủ công ty và tìm cơ hội nói chuyện với người quản lý của họ. Nhưng trước tiên, hãy chuẩn bị câu hỏi một cách cẩn thận, phỏng vấn về nghề nghiệp của họ; họ đã bắt đầu nghề này như thế nào; họ thích và không thích điều gì trong công việc; họ đã thực hiện những loại dự án nào; điều gì khiến họ đi theo con đường này, họ có hối tiếc vì đã không làm được điều gì không; họ có lời khuyên nào dành cho bạn không. Nếu có cơ hội hãy xin làm thực tập( có lương hoặc không lương). Bạn có thể nói với họ rằng bạn đang nghiên cứu cho trường và xin 15 phút phỏng vấn cho công việc của trường bạn. Nếu bạn lễ phép, họ sẽ vui lòng chấp nhận thôi.
  3. Chỉ chọn những công ty bạn quan tâm và thổ lộ rằng bạn có ý định tìm việc. Thu hút sự quan tâm của họ bằng cách chia sẻ với họ những hiểu biết, thắc mắc của bạn và xin họ lời khuyên. Đó có thể xem là một cuộc phỏng vấn việc làm. (Phần lớn sinh viên đều cho rằng phương pháp này rất hiệu quả.)
  4. Đừng dừng lại ở những công việc đơn giản. Hãy tìm những việc mang tính thử thách, bởi vì công việc quá dễ dàng sẽ sớm làm bạn chán, khiến bạn cứ mãi ở vị trí thấp và chẳng học hỏi được gì. Hãy đặt ra các câu hỏi. Khi còn là sinh viên, bạn sẽ có cớ để không biết điều gì đó. Sau khi tốt nghiệp, việc này sẽ khó khăn hơn vì người ta mong đợi bạn là một người hiểu biết rành rẽ nhiều thứ.
Hãy cố gắng tích lũy kỹ năng thông qua việc tham gia các hoạt động chuyên nghiệp tại trường. Ảnh internet
Hãy cố gắng tích lũy kỹ năng thông qua việc tham gia các hoạt động chuyên nghiệp tại trường. Ảnh internet

5. Dù lịch học của bạn có bận rộn thì cũng hãy cố gắng tham gia các hoạt động chuyên nghiệp ở trường như quản lý diễn đàn phần mềm, tổ chức ngành công nghệ… Phần lớn người sử dụng lao động đều muốn tìm những người có tố chất lãnh đạo, năng nổ. Đừng ngại đăng kí tham gia các khóa tập huấn như phỏng vấn xin việc làm, làm đơn xin việc, đừng thụ động, hãy cố gắng tham gia ngay cả khi bạn chưa thể áp dụng ngay điều học được. Tất cả những điều đó sẽ cần thiết cho bạn đấy.

6. Nếu bạn vẫn không biết bạn có thể làm gì sau khi tốt nghiệp. Đừng thất vọng bởi vì phần lớn sinh viên đều trải qua điều đó. Hãy thử nghĩ ra một số lựa chọn. Bạn không bao giờ biết lựa chọn nào sẽ dẫn tới đúng cánh cửa cần tìm. Hãy đi theo trái tim và trực giác của bạn.

Đừng chỉ trả lời các câu được hỏi một cách thụ động. Hãy nắm lấy mọi cơ hội để giải thích những điều bạn có thể làm trong công việc. Ảnh Internet
           Đừng chỉ trả lời các câu được hỏi một cách thụ động. Hãy nắm lấy mọi cơ hội để giải thích                          những điều bạn có thể làm trong công việc. Ảnh Internet

7. Khi tham gia phỏng vấn tìm việc, đừng chỉ trả lời các câu được hỏi một cách thụ động. Hãy nắm lấy mọi cơ hội để giải thích những điều bạn có thể làm hoặc đã học được trong lớp và bên ngoài xã hội, điều đó sẽ giúp bạn có những đóng góp như một nhân viên thực thụ. Tuy nhiên không thể giả vờ mình biết mọi thứ nhưng vẫn phải biểu lộ sự nhiệt tình và sự chuẩn bị của mình. Và cuối cùng hãy đề nghị họ nhận bạn vào làm việc, nếu họ nói phải đợi phỏng vấn những người khác, hãy hỏi xem bạn có bao nhiêu phần trăm cơ hội và bạn có thể điều chỉnh gì để cải thiện khả năng của mình.

8. Đừng dựa dẫm vào danh tiếng của trường hay chương trình học của bạn. Thay vào đó, hãy học cách xoay xở làm sao để họ biết bạn quan tâm điều gì, bạn có khả năng gì và kiến thức về thị trường của bạn ra sao. Hãy chứng minh cho họ thấy rằng bạn rất nghiêm túc về sự nghiệp của mình chứ không phải chỉ tìm một công việc cho có.

Trên đây là một vài lời khuyên cho các bạn sinh viên chuẩn bị ra trường và những bạn sinh viên nói chung. Hãy chuẩn bị đầy đủ những kỹ năng cần thiết và những kinh nghiệm để đáp ứng nhu cầu việc làm và tuyển dụng. Hy vọng rằng 8 điều bạn có thể làm trên có thể giúp bạn bớt lo âu và chuẩn bị hành trang, để đạt được những đích đến mà mình mong muốn sau khi tốt nghiệp.

Bài và ảnh sưu tầm