Thí sinh Quảng Nam đạt điểm 10 môn Văn THPT quốc gia

0
120

Vui mừng và bất ngờ là cảm xúc của Trần Đình Duy khi biết kết quả thi THPT quốc gia với điểm 10 Văn tự luận. Cậu học sinh chuyên Ngoại ngữ THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quảng Nam) khi làm bài xong dự đoán chỉ đạt gần 9 điểm.

thi-sinh-quang-nam-dat-diem-10-mon-van-thpt-quoc-gia
Trần Đình Duy chụp ảnh kỷ yếu cùng bạn bè. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Không có bí quyết gì đặc biệt, Duy chia sẻ khi học Văn và cả trong cuộc sống, em nghĩ đơn giản phải làm mọi thứ dù nhỏ nhất với thái độ nghiêm túc và hết mình. “Môn Văn thường được nhận định là khó học, khó cảm thụ, bản thân từng sợ, nhưng sau đó đã thay đổi”, Duy nói.

Từ khi nhìn nhận về môn Văn với suy nghĩ tích cực, Duy chủ động hơn trong việc lĩnh hội tác phẩm văn học và thấy nó “thú vị, bổ ích hơn”. Việc đọc các tài liệu, sách báo và tìm hiểu nhiều bộ môn nghệ thuật như âm nhạc, điện ảnh cũng hỗ trợ rất tốt cho việc học Văn.

“Trong quá trình ôn thi, em luôn tạo tâm thế thoải mái nhất. Ở giai đoạn nước rút, em đặc biệt chú trọng đến việc hệ thống kiến thức và kỹ năng hành văn theo từng phần chứ không ôn tập một cách nhồi nhét”, Duy nói và cho rằng đạt được kết quả cao là do thầy cô truyền cảm hứng và kiến thức.

thi-sinh-quang-nam-dat-diem-10-mon-van-thpt-quoc-gia-1
Số điểm của em Trần Đình Duy tại kỳ THPT quốc gia dành cho khối D. Ảnh: diemthi.vnexpress.net

Không chỉ Văn, các môn thi khối D của Duy rất cao, với 9,6 điểm tiếng Anh, 9 điểm Toán. “Em muốn trở thành nhà báo, đem một phần nhỏ của mình vào việc cống hiến, phục vụ cộng đồng”, Duy bộc bạch. Ngoài ra, em đang cân nhắc nộp hồ sơ ngành Kinh tế đối ngoại, Đại học Ngoại thương.

Sinh ra trong gia đình bố mẹ làm kinh doanh ở thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, 12 năm phổ thông Duy đều là học sinh giỏi. Em cũng giành được một số giải thưởng cấp huyện và cấp tỉnh, chủ yếu ở môn tiếng Anh.

Cô Nguyễn Thị Trúc Đào, giáo viên phụ trách môn Văn trường Nguyễn Bỉnh Khiêm chia sẻ, Duy đạt điểm 10 vừa bất ngờ mà cũng không bất ngờ đối với cô. Bất ngờ ở chỗ ban giám khảo cho điểm tối đa, còn không bất ngờ bởi Duy từng đạt nhiều điểm 10 môn Văn.

“Bài thi của Duy chỉ một lần nhận điểm 9. Hôm đó tôi ra đề nghị luận xã hội, do mới đầu năm học, Duy chưa quen với thể loại này”, giáo viên kể và cho biết thêm sau đó em đều đạt điểm 9,5 trở lên.

“Duy có năng lực cảm thụ văn chương, kỹ năng trình bày hơn hẳn các bạn trong lớp. Em học lớp chuyên tiếng Anh, có sẵn năng lực ngôn ngữ vừa chính xác vừa tinh tế. Khi kết hợp với khả năng cảm thụ, ngôn ngữ chặt chẽ, bài viết của em đầy dòng chảy cảm xúc, tài hoa”, cô Đào nhận xét.

Sáng 6/7, trong gần 40 tỉnh thành công bố điểm thi THPT quốc gia, Trần Đình Duy là thí sinh duy nhất giành điểm tuyệt đối môn Văn. Năm 2016 không có thí sinh đạt mức điểm này, cao nhất là 9,5.

Đắc Thành