Sinh viên làm thêm: Lợi bất cập hại

0
252
Sinh viên làm thêm: Lợi bất cập hại. Ảnh minh họa internet
Sinh viên làm thêm: Lợi bất cập hại. Ảnh minh họa internet

Không thể phủ nhận việc đi làm thêm ngay từ khi còn là sinh viên giúp bạn có các khoản thu nhập hàng tháng và phần nào đó trang trải được cuộc sống và ít phụ thuộc vào gia đình. Ngoài ra, việc sinh viên làm thêm cũng giúp bạn rèn luyện kỹ năng làm nhiều việc cùng một lúc, mở rộng các mối quan hệ…

Tuy nhiên, khi quyết định tìm kiếm công việc làm thêm, rõ ràng quỹ thời gian của bạn so với những sinh viên chỉ tập trung hoàn toàn vào việc học sẽ ít hơn. Vậy nên, nếu không có kế hoạch, thời gian biểu cho từng công việc cụ thể thì bạn khó có thể hoàn thành tốt việc học ở trường.
Nếu bỏ dở học hành vì nó thì bạn sẽ mất cơ hội nâng cao tri thức đồng thời là cơ hội tìm kiếm một công việc ổn định, lâu dài trong tương lai. Bên cạnh đó, sa đà vào việc làm thêm còn ảnh hưởng đến sức khỏe của sinh viên. Bởi vì việc đi làm thêm đòi hỏi cường độ lao động của bạn rất cao đôi khi nó vắt kiệt sức lao động của các bạn. Làm việc liên tục trong thời gian dài sau đó còn phải lên lớp khiến tinh thần mệt mỏi, uể oải, không còn tâm trí học hành.

Làm cách nào để khiến công việc làm thêm không ảnh hưởng tới việc học

  1. Xác định mục tiêu rõ ràng: Việc học luôn phải là ưu tiên hàng đầu, công việc làm thêm ở ngoài cũng chỉ nên là khoảng thời gian bạn tranh thủ sau khi đã sắp xếp ổn thỏa việc học.
  2. Chọn công việc không mất quá nhiều thời gian, có kế hoạch rõ ràng: Bạn có thể chọn một công việc nào đó không tốn nhiều thời gian, có thể là vào các ngày cuối tuần và công việc làm thêm nên phù hợp với ngành học của bạn nữa. Quan trọng hơn, hãy lên kế hoạch hoàn thành những nội dung của bài học trước khi bắt đầu công việc. Đừng vì một chút chi phí bạn kiếm được từ việc làm thêm mà bỏ bê, chểnh mảng việc học.

    Chẳng dễ dàng gì để sinh viên có được một công việc làm thêm vừa ổn định, vừa hiệu quả nhưng điều đó không có nghĩa là “part time” không dành cho sinh viên. Ngược lại, bạn nên chọn cho mình một công việc làm thêm phù hợp, vừa bổ trợ cho chuyên môn của ngành mà mình đang theo học, vừa nâng cao kĩ năng mềm và tất nhiên là thu về một khoản “kha khá” để tăng thêm thu nhập. Thử xem mình được những gì và phải đánh đổi những gì, đặt nó lên bàn cân trước khi quyết định đến công việc làm thêm mà bạn sẽ chọn./.