Quyết định mới về liên thông Đại học?

Quyết định mới về liên thông Đại học. Ảnh internet

Theo Quyết định số 18/2017/QĐ-TTg Quy định về liên thông giữa trình độ Trung cấp, trình độ Cao đẳng với trình độ Đại học hình thức chính quy và hình thức vừa làm vừa học.

Quyết định này áp dụng đối với các đại học quốc gia, đại học vùng, học viện, trường đại học, kể cả trường đại học thành viên của đại học quốc gia, đại học vùng; các trường trung cấp, trường cao đẳng; các tổ chức và cá nhân có liên quan.
Theo Quyết định này, điều kiện của người dự tuyển liên thông là:
Người tốt nghiệp trung cấp, cao đng có thể học tiếp các chương trình đào tạo trình độ đại học theo hướng chuyên môn phù hợp, hoặc theo hướng chuyên môn khác nếu đáp ứng được các điều kiện của chương trình đào tạo.
 Người dự tuyển liên thông phải bảo đảm các điều kiện theo quy định hiện hành về tuyn sinh đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo và có một trong các văn bằng dưới đây:
a) Bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp trình độ cao đẳng do các cơ sở đào tạo trong nước cấp. Người có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp phải bảo đảm đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông theo quy định Bộ Giáo dục và Đào tạo;
b) Bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp trình độ cao đẳng do các cơ sở đào tạo nước ngoài cấp phải được công nhận theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội;
c) Đối với đào tạo liên thông khối ngành sức khỏe, người đăng ký dự tuyển phải có bằng tốt nghiệp trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp cao đẳng khối ngành sức khỏe, trong đó người có bằng tốt nghiệp Y sĩ được đăng ký dự tuyển liên thông lên trình độ đại học các ngành Y đa khoa, Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Răng Hàm Mặt; người có bằng trung cấp Dược hoặc cao đẳng Dược đăng ký dự tuyển liên thông lên trình độ đại học ngành Dược.
Về tuyển sinh liên thông
1. Tuyển sinh liên thông giữa trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng với trình độ đại học được thực hiện theo các phương thức thi tuyển hoặc xét tuyển hoặc kết hợp thi tuyển với xét tuyển do Thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học quyết định theo quy định hiện hành về tuyển sinh đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
2. Người có bằng tốt nghiệp trung cấp đăng ký tuyển sinh liên thông lên trình độ đại học, được dự tuyển sinh cùng với thí sinh tốt nghiệp trung học phổ thông ở kỳ tuyển sinh vào đại học hàng năm của cơ sở giáo dục đại học.
3. Người có bằng tốt nghiệp cao đẳng đăng ký tuyển sinh liên thông lên trình độ đại học, được dự tuyển sinh liên thông theo các hình thức do Thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học quyết định như sau:
a) Dự tuyển sinh cùng với thí sinh tốt nghiệp trung học phổ thông ở kỳ tuyển sinh vào đại học hàng năm của cơ sở giáo dục đại học.
b) Dự thi tuyển sinh liên thông riêng do cơ sở giáo dục đại học tự ra đề thi và tổ chức thi tuyn. Các môn thi tuyển sinh liên thông riêng bao gồm: môn cơ bản, môn cơ sở ngành và môn chuyên ngành hoặc thực hành nghề. Việc tổ chức tuyển sinh, xét tuyển và triệu tập thí sinh trúng tuyển thực hiện theo quy định hiện hành về tuyển sinh đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Đối với đào tạo liên thông khối ngành sức khỏe, chỉ áp dụng thi tuyển sinh liên thông riêng đối với người đã có chứng chỉ hành nghề và ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào với điểm mỗi môn thi phải đạt từ 05 (năm) điểm trở lên theo thang điểm 10.
Theo quyết định của Thủ tướng chính phủ, việc tuyển sinh liên thông nói chung từ hệ cao đẳng lên ĐH giống với tinh thần của quy định liên thông trước đây, được thực hiện theo các hình thức do thủ trưởng cơ sở giáo dục ĐH quyết định: có thể tuyển sinh theo kết quả thi THPT quốc gia hoặc có thể tuyển sinh theo kỳ thi riêng do nhà trường tổ chức.
Tuy nhiên, riêng tuyển sinh liên thông từ người có trình độ trung cấp lên ĐH lại siết chặt hơn, người dự tuyển bắt buộc phải dự tuyển sinh cùng với thí sinh tốt nghiệp THPT ở kỳ thi tuyển sinh vào ĐH hằng năm của cơ sở giáo dục ĐH, chứ không phải bằng kỳ thi cho riêng đối tượng thi liên thông.
Về chương trình đào tạo liên thông, Thủ tướng Chính phủ quy định người học chương trình đào tạo liên thông trình độ ĐH chính quy được học các tín chỉ trong chương trình đào tạo cùng với sinh viên chính quy và người học chương trình liên thông trình độ ĐH vừa làm vừa học được học các nội dung trong chương trình đào tạo cùng với sinh viên vừa làm vừa học tương ứng./.