Phương pháp giúp cho việc học tiếng Nhật hiệu quả hơn

0
294
Phương pháp giúp cho việc học tiếng Nhật hiệu quả hơn. Ảnh minh họa internet
Phương pháp giúp cho việc học tiếng Nhật hiệu quả hơn. Ảnh minh họa internet

Học từ vựng theo nhóm từ

Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ có cấu trúc ngữ pháp khó nhất thế giới. Có khoảng 40 cấu trúc ngữ pháp chỉ riêng ở trình độ N5. Trước hết, hãy phân tích ngữ pháp theo các bộ phận: Chủ ngữ, vị ngữ, tính từ, giới từ. Sau đó đặt câu sử dụng những từ mới mình học được. Khi đã học được một vốn ngữ pháp kha khá, hãy tập viết thành đoạn văn. Nếu bạn tự học, hàng tuần không được giảng viên giao cho chủ đề để viết, hãy dựa vào những gì xảy ra xung quanh bạn để tự tìm đề tài.

Đừng bao giờ học từ vựng tiếng Nhật đơn lẻ vì bạn sẽ nhanh chóng quên chúng đi dù cố gắng nhồi nhét vài chục từ mới mỗi ngày. Cách học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả nhất chính là áp dụng học theo nhóm từ ví dụ như: Nhóm từ chỉ nghề nghiệp, nhóm từ chỉ vật dụng phòng bếp, giao thông,…Thêm vào đó, hãy học từ vựng theo kiểu cặp từ trái nghĩa và đặt ví dụ kèm theo trong đầu để ghi nhớ lâu hơn.

Học từ vựng theo nhóm từ - Top 7 phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất bạn nên biết

  Nghe và phản xạ

 Để nghe tốt hiểu được khoảng 80-90% những gì người Nhật bản địa nói thì bạn cần bỏ ra thời gian tập nghe phản xạ mỗi ngày ít nhất 30 phút. Lúc đầu, bạn có thể nghe qua 1 đến 2 lần rồi đọc lại phần script để tra cứu thông tin. Khi đã quen dần bạn nên luyện nghe 1 lần duy nhất rồi cố gắng nói lại những gì mình đã nghe, sau đó tự tìm câu trả lời. Nếu bạn kiên trì cách luyện tập này chắc chắn khả năng nghe của bạn sẽ đỉnh luôn đấy.

Học Hán Tự qua Kanji Look and Learn

Học Hán Tự qua Kanji Look and Learn - Top 7 phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất bạn nên biếtHệ thống Hán Tự khổng lồ với những nét tượng hình phức tạp là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng nản chí ở những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật. Vậy làm thế nào để học Hán Tự dễ nhớ hơn? Hãy ứng dụng cách học qua liên tưởng cực kỳ thú vị trong bộ Kanji Look and Learn nhé. Bộ sách trình bày khoảng 1000 Hán Tự cơ bản từ trình độ sơ cấp đến trung cấp thông qua những bức hình minh họa dễ liên tưởng nhất. Chỉ cần chăm chỉ bỏ ra khoảng 20 phút mỗi ngày với bộ sách thú vị này thì bạn không còn quá lo lắng về Hán Tự nữa.

 Sử dụng các app để đọc hiểu tiếng Nhật

Sử dụng các app để đọc hiểu tiếng Nhật - Top 7 phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất bạn nên biết

Trên App Store hay Google Play luôn có sẵn những app học tiếng Nhật sinh động và dễ hiểu với mức phí 0 đồng để bạn tha hồ trải nghiệm. Việc học tiếng Nhật của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều với các ứng dụng tiếng Nhật được dạy từ cơ bản đến nâng cao. Một số app học tiếng Nhật bạn không nên bỏ qua như: Mazii Dict, Jdict, học tiếng Nhật đài NHK, tin tức NHK,….

Đặt câu ví dụ kèm ngữ pháp

 Ngữ pháp tiếng Nhật là một hệ thống vô cùng phức tạp với nhiều mẫu câu có cấu trúc tương tự nhưng ý nghĩa khác nhau, đặc biệt là ngữ pháp phần trung cấp từ N3 đến N1. Cách đơn giản và hiệu quả để chinh phục ngữ pháp tiếng Nhật chính là bạn luôn đặt ví dụ cụ thể, ứng dụng từ vựng đã học để xây dựng những mẫu câu cho từng cấu trúc ngữ pháp khác nhau. Bạn có thể dễ dàng nhớ chức năng của từng mẫu câu thông qua hệ thống chúng bằng những ví dụ cụ thể, được sắp xếp theo từng nhóm có ý nghĩa tương đồng hoặc khác biệt nhau.

 Kết bạn với người Nhật

Để sử dụng tiếng Nhật thông thạo không có cách nào hiệu quả hơn kết bạn với người Nhật. Trong quá trình trao đổi với họ bạn sẽ được “chỉnh sửa miễn phí” những lỗi trong phát âm và ngữ pháp đồng thời rèn luyện sự tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Nhật. Nếu xung quanh nơi bạn sống không thể dễ dàng kết nối với giáo viên hay du học sinh Nhật Bản thì hãy sử dụng đến mạng xã hội trên Internet như: Facebook, Twiter hay Instagam,…. để có thể giao lưu với người Nhật bản địa.

Áp dụng phương pháp SRS (Space Repetition System)

Áp dụng phương pháp SRS (Space Repetition System) - Top 7 phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất bạn nên biết

Với hơn 1000 Hán Tự thông dụng, chục ngàn từ vựng tiếng Nhật và những cấu trúc ngữ pháp phức tạp thì làm thế nào để nhớ hết tất cả trong thời gian ngắn? Việc học một ngoại ngữ, đặc biệt là ngôn ngữ khó nhớ như tiếng Nhật cần thời gian từ từ để não bộ của chúng ta “tiêu hóa” và ghi nhớ các thông tin tiếp thu trong quá trình học.

Đối với học tiếng Nhật thì áp dụng phương pháp SRS – cách nhắc lại thông tin một cách khoa học và có khoảng cách sẽ giúp bạn “hấp thu” ngôn ngữ này hiệu quả hơn rất nhiều. Khi học một 10 từ mới trong 1 ngày thì sẽ được đưa vào bộ máy trí nhớ ngắn hạn, tất nhiên một thời gian sau bạn bắt đầu quên đi. Tuy nhiên, hãy cố gắng tiếp tục đưa 10 từ đã học rồi một lần nữa đưa vào bộ nhớ ngắn hạn trong não bộ và lặp đi lặp lại cho đến khi nó chuyển thành thông tin tại bộ nhớ dài hạn.

xem thêm

Tư vấn miễn phí du học Nhật Bản năm 2017

Tuyển sinh du học Nhật bản 2017

Theo top7thuvi.com