Những dấu hiệu cho thấy bạn có trí thông minh cảm xúc cao

0
410

Trí thông minh tình cảm cơ bản là cách bạn cảm nhận, hiểu, thể hiện và quản lý cảm xúc. Và điều quan trọng là bạn càng hiểu những khía cạnh này của chính mình, thì sức khoẻ tâm thần và hành vi xã hội sẽ tốt hơn.

Đó có thể là những việc bạn làm mà không thực sự nghĩ đến, có thể là trường hợp cho rất nhiều người. Hoặc có thể đó là những kỹ năng mà bạn biết bạn cần phải làm.

Dù bằng cách nào, trí tuệ cảm xúc được cải thiện có thể rất hữu ích trong mọi hoàn cảnh – có thể là trong công việc, ở nhà, ở trường, hoặc thậm chí khi bạn chỉ giao tiếp với bạn bè.

Vì vậy, nếu bạn muốn biết bạn có thông minh về tình cảm hay không, chỉ cần kiểm tra danh sách bên dưới.

  • Nghĩ về phản ứng của bạn

Trí thông minh tình cảm có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa một phản ứng tốt và phản ứng xấu đối với hoàn cảnh. Cảm xúc có thể chứa đựng những thông tin quan trọng có thể hữu ích cho hoạt động cá nhân và xã hội – nhưng đôi khi những cảm xúc này cũng có thể áp đảo chúng ta, và làm cho chúng ta hành động theo những cách mà chúng ta không muốn.

Những người thiếu trí tuệ cảm xúc có nhiều khả năng chỉ phản ứng, mà không dành thời gian để cân nhắc những ưu và nhược điểm của một tình huống và thực sự suy nghĩ những điều thông qua.

Những người ít có khả năng điều chỉnh cảm xúc tiêu cực của họ cũng có nhiều khả năng sẽ gặp khó khăn trong hoạt động xã hội – điều này có thể làm trầm trọng thêm cảm giác trầm cảm.

Những người bị trầm cảm lớn đã được chứng minh là có khó khăn trong việc hiểu và quản lý cảm xúc của họ. Nghiên cứu cũng cho thấy những triệu chứng trầm cảm hiện diện ở những người có trí thông minh cảm xúc thấp hơn – ngay cả khi họ không bị trầm cảm lâm sàng.

  • Bạn thấy các tình huống như một thách thức

Nếu bạn có thể nhận ra những cảm xúc tiêu cực trong chính mình và xem các tình huống khó khăn như là một thách thức – tập trung vào những điểm tích cực và kiên trì – rất có thể là bạn có trí thông minh cảm xúc cao.

Hãy tưởng tượng một khoảnh khắc bạn bị mất việc. Một người thông minh cảm xúc có thể cảm nhận cảm xúc của họ như là tín hiệu để hành động, cả hai để đối phó với những thách thức và để kiểm soát suy nghĩ và cảm xúc của họ.

Nhưng một người có kỹ năng cảm xúc nghèo nàn có thể suy nghĩ về việc mất việc làm của mình, nghĩ đến việc họ thất vọng và thất vọng.

  • Bạn có thể thay đổi cảm xúc của bạn:

Tất nhiên, đôi khi cảm xúc của bạn có thể nhận được tốt hơn của bạn, nhưng nếu bạn là một người thông minh cảm xúc, có thể là khi điều này xảy ra bạn có những kỹ năng cần thiết để thay đổi cảm xúc của bạn.

Ví dụ, trong khi mức độ lo lắng trung bình có thể cải thiện hiệu quả nhận thức – có thể là do tập trung và động lực – quá nhiều lo lắng có thể cản trở thành tựu nhận thức.

Vì vậy, biết làm thế nào để tìm thấy những điểm ngọt, giữa quá nhiều và quá ít lo lắng, có thể là một công cụ hữu ích.

Rõ ràng rằng sự kiểm duyệt là chìa khóa khi quản lý cảm xúc của chúng ta.Những người thông minh thông minh biết điều này và có những kỹ năng để thay đổi cảm xúc của họ một cách thích hợp.

Và đây có lẽ là lý do tại sao trí tuệ cảm xúc đã được hiển thị có liên quan đến mức độ lo lắng thấp hơn.

  • Bạn có thể đặt mình vào đôi giày của người khác

Nếu bạn có khả năng mở rộng những kỹ năng này ngoài khả năng cá nhân của bạn, thì đó là một dấu hiệu khác cho thấy bạn có trí thông minh cảm xúc cao.

Trí thông minh tình cảm có thể đặc biệt quan trọng trong những nơi làm việc đòi hỏi phải ” lao động tình cảm ” nặng – nơi mà công nhân phải quản lý cảm xúc của mình theo các quy tắc của tổ chức.

Điều này có thể bao gồm các công việc dịch vụ khách hàng, nơi mà công nhân có thể cần thông cảm với khách hàng – mặc dù khách hàng có thể hét vào mặt họ.

Đó là lý do tại sao đào tạo tình cảm tình cảm ở nơi làm việc hiện nay trở nên phổ biến – với việc đào tạo hiệu quả nhất tập trung vào quản lý và biểu hiện cảm xúc, liên quan trực tiếp đến truyền thông và thực hiện công việc.

Cũng cần phải chỉ ra rằng trí tuệ cảm xúc là một khả năng nhận thức có thể cải thiện trong suốt tuổi thọ của bạn . Vì vậy, nếu bạn không nhận ra chính mình trong các đặc điểm được liệt kê ở trên, bạn không sợ, vẫn còn thời gian để bạn làm việc với trí thông minh tình cảm của bạn.