Nhu cầu nhân sự ngành CNTT vẫn ở top đầu

0
366
Nhu cầu nhân sự ngành CNTT vẫn ở top đầu. Ảnh minh họa internet
Nhu cầu nhân sự ngành CNTT vẫn ở top đầu. Ảnh minh họa internet

Theo dự báo của Vietnamworks, trong hai năm 2017 – 2018 sẽ có gần 80.000 nhân lực CNTT sẽ ra trường nhưng so với nhu cầu tính đến cuối năm 2018, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 70.000 nhân lực ngành này.

Còn Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết tổng số nhân lực trong ngành Công nghiệp CNTT hiện nay là hơn 600.000 người, trong đó số lao động đang làm việc trong các ngành Công nghiệp phần cứng – điện tử là khoảng 300.000 người. Số còn lại thuộc về lĩnh vực công nghiệp phần mềm và công nghiệp nội dung số. Cũng theo Bộ TT&TT, Việt Nam cần khoảng 1,2 triệu nhân lực CNTT vào năm 2020.

Hiện trong hơn 400 trường đại học và cao đẳng ở Việt Nam có tới 2/3 trường đào tạo chuyên ngành CNTT. Tuy nhiên, theo thống kê của Viện Chiến lược TT&TT (Bộ TT&TT), có tới 72% sinh viên ngành CNTT ra trường không có kinh nghiệm thực hành; 42% thiếu kỹ năng làm việc nhóm, 80% lập trình viên phải đào tạo lại.

Nhân sự ngành CNTT: Chưa theo kịp nhu cầu tuyển dụng

Tại buổi tuyển dụng của các doanh nghiệp công nghệ thông tin trong Ngày hội Tech Insider Expo, rất nhiều sinh viên mới hoặc sắp tốt nghiệp đã đến tìm cơ hội việc làm. Tuy nhiên với những người mới ra trường, số lượng hồ sơ có thể đáp ứng được các điều kiện tuyển dụng của doanh nghiệp vẫn còn khiêm tốn dù chỉ tiêu tuyển dụng khá cao.

Bà Quách Liễu Hoàn, Giám đốc chương trình 10.000 kỹ sư cầu nối FPT Software cho biết: “Hiện nay mỗi năm chúng tôi có nhu cầu tuyển dụng 4.000-5.000 nhân viên, trung bình mỗi tháng chúng tôi cần ký hợp đồng với khoảng 300 nhân viên mới”.
Về phía người tham gia tuyển dụng, Lê Minh Tâm, Cử nhân Công nghệ thông tin cho rằng: “Cảm nhận rõ ràng thực sự mình phải học thêm nữa thì mới có thể kiếm được việc làm ở đây, vì nhà tuyển dụng không chỉ yêu cầu kinh nghiệm thực tế vài năm, mà còn yêu cầu kinh nghiệm rất chuyên sâu, trong khi ở trường ít được học bài bản mà chỉ học chung chung”.
Ông Chris Shayan, Giám đốc Công nghệ thông tin Vietnamworks đánh giá: “Các kỹ sư Việt Nam có niềm đam mê, có kỹ năng, đặc biệt là về mã hóa và thiết kế khuôn mẫu, họ thể hiện rất tốt qua những sản phẩm mới. Tuy nhiên cần phải cải thiện nhiều mặt hơn, không chỉ về kiến thức công nghệ, mà còn cần biết nhiều hơn về những thứ khác như định hướng kinh doanh (làm thế nào để khởi nghiệp hay tận dụng tối ưu những kinh nghiệm học được”.

http://aum.edu.vn/tin-tuc/nhan-su-nganh-cntt-chua-theo-kip-nhu-cau-tuyen-dung.html