Nhiều thí sinh đạt điểm 10 thi THPT quốc gia

0
132

Ngày 5/7, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Phú Thọ, Lai Châu… cho biết, đã hoàn tất công tác chấm thi THPT quốc gia. Nhìn chung, điểm thi năm nay không chênh lệch nhiều so với năm trước. Số thí sinh bị điểm liệt giảm.

Tại Phú Thọ, theo thống kê sơ bộ có 62 điểm 10 ở các bài thi, môn thi trắc nghiệm. Trong đó, Toán có 2; Hóa học 21; Sinh học 3; Địa lý 17; Giáo dục công dân 7; tiếng Anh là 12.

“Môn Giáo dục công dân, số điểm từ 7 trở lên cao hơn so với các môn thành phần của bài tổ hợp Khoa học xã hội. Điều này cho thấy học sinh nắm chắc kiến thức học trên lớp và vận dụng thực tế”, Giám đốc Sở Nguyễn Minh Tường nói.

Ở tổ hợp bài môn thi khối A (Toán – Lý – Hóa) có một thí sinh được 29,75 điểm, cao nhất tỉnh. Môn Ngữ văn có điểm cao nhất là 9,25, phổ điểm của môn là 5-7.

Ngày 6/7, hơn 12.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia của tỉnh Phú Thọ có thể tra cứu điểm thi trên cổng thông tin của Sở.

nhieu-thi-sinh-dat-diem-10-thi-thpt-quoc-gia
Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2017 tại tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Quỳnh Trang.

Tại Lai Châu, Phó giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Hoàng Đức Minh cho biết, mọi công tác liên quan đến điểm thi THPT quốc gia đã hoàn tất, chỉ chờ Bộ cho phép là công bố. So với kỳ thi năm 2016, năm nay điểm thi không cao hơn nhưng số điểm liệt đã giảm đi.

Toàn tỉnh Lai Châu có một điểm 10 ở môn thi Giáo dục công dân. Môn Lịch sử có một điểm 9,75; Địa lý có 7 bài đạt mức điểm này. Ở tổ hợp Khoa học tự nhiên, môn Hóa học có mức điểm cao hơn, bài thi cao nhất là 9,75; môn Vật lý có một bài được 9,5; Sinh học có 2 bài đạt điểm 9.

Điểm cao nhất ở môn tiếng Anh là 9,2 với 5 bài. Môn Toán có 10 bài được 9, cao nhất là 9,6. Môn Ngữ văn có một thí sinh được 9 điểm; 4 bài thi bị điểm liệt.

“Chắc chắn ngày mai các thí sinh của Lai Châu có thể tra cứu điểm thi THPT quốc gia. Toàn tỉnh có 3.350 thí sinh, khá ít, nên không lo bị nghẽn mạng khi công bố điểm. Rất ít thí sinh nhà xa, không có Internet để xem điểm, sẽ được các trường gọi điện thông báo điểm thi”, ông Minh nói.

nhieu-thi-sinh-dat-diem-10-thi-thpt-quoc-gia-1
Lịch xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2017. Đồ họa: Tạ Lư – Quỳnh Trang.

Trong số hơn 18.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia ở Nam Định, cao điểm nhất là 29,75 ở tổ hợp môn Toán, Hóa học, Sinh học. Cụ thể, thí sinh này đạt 10 điểm môn Toán, 10 điểm Hóa học và 9,75 điểm môn Sinh. Một thí sinh khác được 29,3 điểm ở tổ hợp 3 môn Toán, Vật lý, Hóa học.

Toàn tỉnh có 128 điểm 10 ở các môn thi trắc nghiệm. Trong đó, Hóa học chiếm nhiều nhất với 46 bài; tiếng Anh 25 bài; Địa lý 22 bài; Sinh học 13 bài; Lịch sử và Giáo dục công dân mỗi môn 5 bài; tiếng Nga và tiếng Pháp đều có 2 bài.

Môn Ngữ văn có điểm thi cao nhất là 9,5. Nhiều bài thi đạt điểm 9. Số thí sinh bị điểm liệt ở tổ hợp Khoa học tự nhiên là 6, ở Khoa học xã hội là 5.

“Nam Định đã hoàn thành việc chấm thi và gửi dữ liệu điểm về Bộ để kiểm dò từ ngày 2/7. Sáng 6/7, tỉnh sẽ công bố điểm thi THPT quốc gia cho thí sinh”, Giám đốc Sở Giáo dục Cao Xuân Hùng cho biết.

Tại Đồng Nai, qua thống kê toàn tỉnh có 68 điểm 10, trong đó môn Hóa có 25, tiếng Anh 18, Sinh học 9, Giáo dục công dân 8, môn Địa lý và môn Toán mỗi môn 3 bài, môn Vật lý và môn Lịch sử mỗi môn một bài. Môn thi Ngữ văn được làm theo phương thức tự luận có 2 điểm 9.

Theo đánh giá của Sở Giáo dục Đồng Nai, điểm thi năm nay cao hơn 2 năm trước. Giáo dục công dân, Địa lý và Vật lý có số bài thi đạt trung bình từ 5 điểm trở lên cao nhất. Cụ thể, môn Giáo dục công dân có 99,5%, Địa lý 82,3%, môn Vật lý là 67,5%, Hóa học đạt 60,1%, môn Văn là 55,8%, thấp nhất là Sử 35,2%. Số lượng bài thi bị điểm liệt giảm mạnh khi chỉ có 40 bài (từ 1 điểm trở xuống).

Tại Đà Nẵng, khoảng 60% thí sinh được điểm trung bình trở lên ở môn Ngữ văn; 2 bài thi được 9,75 điểm. Tỉnh Hà Nam, có điểm thi môn Ngữ văn cao nhất là 9,5.

Hà Nội cũng có nhiều thí sinh được trên 9 điểm môn Ngữ văn. Địa phương có số lượng thí sinh dự thi THPT quốc gia cao nhất cả nước (gần 73.000) này đã bố trí 4 máy chủ phục vụ công tác công bố điểm thi, dự kiến vào ngày 6/7, để đảm bảo thông tin thông suốt.

Các địa phương như Hải Phòng, Hưng Yên… cũng sẵn sàng công bố điểm thi THPT quốc gia vào ngày 6/7.

Ngày hội tư vấn xét tuyển tại Hà Nội, TP HCM

Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) phối hợp với báo Tuổi trẻ tổ chức ngày hội tuyển sinh tại Đại học Bách khoa Hà Nội vào ngày 8/7 và Đại học Bách khoa TP HCM vào ngày 9/7.

Những chuyên gia uy tín đến từ Bộ Giáo dục, đại diện các trường như Bách khoa Hà Nội, Quốc gia Hà Nội, Kinh tế Quốc dân, Ngoại thương, Y Hà Nội, Giao thông Vận tải, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Ban Tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an)… sẽ giải đáp thắc mắc, tư vấn cho thí sinh, phụ huynh về việc chọn ngành, chọn trường, cách tham gia xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2017.

Mỗi buổi (sáng/chiều) sẽ có hai khu vực tư vấn chuyên sâu: nhóm ngành Khoa học tự nhiên, Công nghệ – Kỹ thuật, Y dược, Nông lâm và nhóm ngành Khoa học xã hội, Kinh tế, Quản lý kinh doanh, Ngoại ngữ, Sư phạm, Báo chí – Truyền thông, Công an, Quân đội.

Quỳnh Trang – Phước Tuấn