Những kỹ năng cần có của một giáo viên tương lai

0
247

Theo Thông tư liên tịch số 06 ngày 16/3/2015 của Bộ GD-ĐT và Bộ Nội vụ về danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thì toàn tỉnh Đắk Lắk thiếu khoảng 1.000 giáo viên và 1.400 nhân viên bậc mầm non. Như vậy, so với những ngành nghề khác, việc học ngành Sư phạm Mầm non sẽ đem lại nhiều cơ hội việc làm hơn. Nếu bạn đang học hoặc có ý định học ngành Sư phạm Mầm non thì dưới đây là những kỹ năng cần có của một giáo viên tương lai.

Kỹ năng giao tiếp và ứng xử với trẻ nhỏ

Một người giáo viên sư phạm mầm non tốt, có trình độ chuyên môn và yêu nghề là người được trẻ nhỏ luôn luôn yêu mến. Bạn sẽ được các giáo viên tâm huyết chia sẻ những kinh nghiệm thực tế đồng thời các bạn được hướng dẫn cách học tập chủ động để từng bước trau dồi kiến thức và hoàn thiện hơn nữa kỹ năng ứng xử và giao tiếp với trẻ nhỏ. Có thể sẽ mất rất nhiều thời gian để rèn luyện nó, nếu như không có kỹ năng này bạn sẽ trở nên vô cảm với trẻ, với nghề nghiệp của mình.

Kỹ năng giao tiếp với đồng nghiệp và phụ huynh học sinh

Khi bạn làm cho một trường mầm non, bên cạnh việc giao tiếp với các bé thì bạn còn phải tạo dựng và duy trì mối quan hệ thân thiết với đồng nghiệp vì điều đó rất quan trọng, có lợi cho công việc của bạn sau này, tạo dựng được mối quan hệ tốt đẹp với phụ huynh sẽ giúp bạn biết được tính cách cũng như tâm lý của mỗi bé từ đó dễ dàng hơn trong việc chăm sóc và quản lý các bé. Những mối quan hệ đồng nghiệp tốt đẹp sẽ giúp cho công việc trở nên nhẹ nhàng, sẽ làm cho bản thân họ thấy yêu nơi mà mình công tác gắn bó hơn, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn và hơn tất cả là bạn sẽ thấy yêu con trẻ hơn.

Giáo viên mầm non luôn phải soạn trước giáo trình, có kế hoạch về các hoạt động cụ thể trong từng ngày để giúp trẻ vui vẻ. Ảnh minh họa internet

Kỹ năng soạn giáo án và tổ chức các trò chơi cho trẻ em

Làm nghề giáo viên mầm non không chỉ có sáng đến lớp tối về nhà mà còn đòi hỏi bạn luôn phải soạn trước giáo trình, có kế hoạch về các hoạt động cụ thể trong từng ngày để giúp trẻ vui vẻ, không thấy nhàm chán, giáo viên giỏi sẽ biết cách làm mới bản thân và làm mới phương pháp dạy mỗi ngày. Thật khó, nhưng bạn cần phải cập nhật lại kiến thức, đổi mới để mang lại sự sáng tạo trong công việc.

Kỹ năng y tế, sơ cứu và hướng dẫn trẻ khi có tai nạn xảy ra

Mỗi giáo viên mầm non cần phải biết cách dạy cho trẻ làm gì khi gặp nạn và bản thân biết làm gì, sơ cứu như nào cũng là điều rất cần thiết mà mỗi giáo viên mầm non cần nắm vững.

Biết nắm bắt, sử dụng thành thạo máy tính

Hiện nay, việc lên kế hoạch giảng dạy, soạn giáo án hầu hết được thực hiện trên máy vi tính, những kỹ năng cơ bản sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian trong công việc.

Ngành giáo viên mầm non hiện đang là ngành thu hút được nhiều thí sinh theo học, những trường đào tạo hệ Trung cấp Sư phạm Mầm non hiện là điểm đến lý tưởng và được nhiều bạn nữ đăng ký theo học. Ngoài những kỹ năng được học tại trường, những cô giáo mầm non tương lai còn cần trau dồi cho mình những kỹ năng nghề nghiệp, kiến thức trong cuộc sống, xã hội giúp công việc của họ sau này thuận lợi hơn. Thí sinh có thể theo học tại những địa chỉ dưới đây:

Trường Trung cấp Đam San

Địa chỉ: 300 Hà Huy Tập – P.Tân An – TP.Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk
Website: http://damsan.edu.vn
Điện thoại: 02623.560.099 – 02628.551.559
Facebook: facebook.com/trungcapdamsan/

Trường Trung cấp Trường Sơn

Địa chỉ 164 Phan Chu Trinh – TP.Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk
Website: http://truongsondaklak.edu.vn
Điện thoại: 02628.553.779 – 02628.554.779

Trường Trung cấp KT – KT Phương Nam

Địa chỉ: Tổ 8 – Phường Nghĩa Phú – Thị xã Gia Nghĩa – Đắk Nông
Website: http://phuongnamdno.edu.vn
Điện thoại: 02616.553.555 – 02616.553.777-
Facebook: facebook.com/trungcapktktphuongnam

Để thuận tiện cho việc đăng ký, thí sinh có thể đăng ký trực tuyến