Năm 2018, khối trường y dược tuyển sinh thế nào?

0
198
Năm 2018, khối trường Y dược tuyển sinh thế nào? Ảnh minh họa internet
Năm 2018, khối trường Y dược tuyển sinh thế nào? Ảnh minh họa internet

Năm 2018 khối trường y dược tuyển sinh thế nào; cộng điểm ưu tiên ra sao là vấn đề đang được nhiều phụ huynh và thí sinh quan tâm.

Kỳ thi THPT năm 2017, có nhiều thuận lợi như: được sử dụng các tổ hợp khác nhau để xét tuyển, tăng nguồn tuyển cho các trường, nhất là các trường tốp dưới. Có sự hỗ trợ của phần mềm lọc ảo chung toàn quốc và có sự thống nhất thời gian tuyển sinh nên tỷ lệ thí sinh ảo giảm đi. Có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. Không giới hạn nguyện vọng tạo nhiều cơ hội cho thí sinh lựa chọn. Mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng ở 1 trường duy nhất phù hợp với kết quả thi.
Tuy nhiên, hệ thống xét tuyển chung của Bộ GD ĐT chỉ hỗ trợ xét tuyển đợt 1, các đợt xét tuyển bổ sung rất khó để kiểm soát. Không thể xác định đúng điểm chênh khi xét tuyển giữa các tổ hợp theo chỉ tiêu tuyển sinh đã công bố vì Bộ yêu cầu các trường xác định điểm này trước khi thí sinh đăng ký xét tuyển. Hơn nữa việc cộng điểm ưu tiên khu vực và đối tượng tạo ra nhiều ý kiến trái chiều.

Cộng điểm ưu tiên như thế nào?

Tại hội nghị, Hội đồng Hiệu trưởng các trường Đại học Y dược Việt Nam lần thứ XVI, lãnh đạo một số trường đưa ra quan điểm cần xem xét lại chính sách cộng điểm ưu tiên khu vực cho các thí sinh.
PGS.TS Hoàng Năng Trọng, hiệu trưởng trường ĐH Y Dược Thái Bình cho rằng có thể thời gian qua Bộ chạy theo dư luận nên nếu giữ tuyển sinh như hiện nay thì phân luồng không có ý nghĩa vì đã đăng ký là sẽ đỗ vào một trường ĐH. Trong khi trước đây, thí sinh đăng ký theo nguyện vọng của mình nên nhiều em thi đến vài năm mới đỗ được vào ngành y.
Theo PGS Hoàng Năng Trọng, cộng điểm là đúng chủ trương của Đảng, nhà nước. Đối tượng ưu tiên cũng khó thay đổi và sẽ không có nhiều. Nhưng cộng điểm theo khu vực cần được xem xét. “Tôi muốn nhà nước quy định thêm, nếu ở miền núi, các em sử dụng điểm cộng ưu tiên thì phải có cam kết quay về công tác tại vùng đó. Còn nếu không sử dụng thì thôi” – PGS Hoàng Năng Trọng đề xuất.
Nói thêm về vấn đề này, PGS.TS Trần Diệp Tuấn, hiệu trưởng ĐH Y Dược TPHCM cho biết thực trạng một vài năm trở lại đây tại trường có hiện tượng sinh viên xin nghỉ học sau năm thứ nhất với lý do không phù hợp với nghề. Do đó, PGS Tuấn đưa ra ý kiến có nên xem xét lại việc cho thí sinh đăng ký nguyện vọng sau khi biết điểm hay đăng ký trước khi biết điểm.
Về điểm cộng ưu tiên, tại hội nghị có ý kiến cho rằng nên cho thí sinh được cộng điểm ưu tiên cao nhất hoặc sẽ phải giảm điểm cộng ưu tiên khu vực xuống từ 0,5 xuống 0,3. Tuy nhiên, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho rằng nếu yêu cầu người được cộng điểm ưu tiên quay về sẽ là vi phạm nhân quyền. Đây là hỗ trợ không phải ân huệ. Tuy nhiên, để công bằng hơn cho các thí sinh, GS Đỗ Quyết đề xuất chỉ cộng tối đa 2 điểm thay vì 3,5 điểm như hiện nay.
Tại hội nghị, một lần nữa các đại biểu cũng đề xuất cần có phương án tuyển sinh chung cho các trường nhóm ngành khoa học sức khoẻ. Hình thành nhóm xét tuyển theo ngành của khối các trường đại học khối ngành khoa học sức khoẻ và sử dụng phần mềm xét tuyển chung. Dựa trên kết quả xét tuyển chung để thực hiện việc xét tuyển cho từng trường. Trong quá trình xét tuyển theo nhóm, các trường sẽ cùng nhau chia sẻ thông tin tuyển sinh để giảm tỷ lệ thí sinh ảo. Đồng thời, có ý kiến đề xuất có điểm sàn riêng cho các trường khối y dược.

Nguồn: Tổng hợp