Lưu ý khi gửi đơn xin việc qua email

0
575
Lưu ý khi gửi email xin việc. Ảnh internet
Lưu ý khi gửi email xin việc. Ảnh internet

Hiện nay, rất nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu gửi email xin việc để chọn lọc phỏng vấn. Trước khi đọc qua hồ sơ, nội dung thư xin việc chính là ấn tượng đầu tiên về mỗi ứng viên. Có tới hàng trăm email được gửi tới nhà tuyển dụng, vậy bạn phải viết như thế nào để có thể tạo được ấn tượng ngay từ chính cách gửi và viết email của mình? Cũng giống như viết đơn xin việc, email xin việc nào cũng cần phải có những cách viết ấn tượng và chuyên nghiệp. Dưới đây là một số lưu ý khi gửi đơn xin việc qua email mà ứng viên cần phải quan tâm.

Hãy gửi đơn xin việc qua email thật chuyên nghiệp để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Ảnh internet
Hãy gửi đơn xin việc qua email thật chuyên nghiệp để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Ảnh internet
  1. Đầu tiên là tên email. Nếu bạn có ý định dùng tên email kiểu heocon123@gmail.com hoặc gaunhoxinhxinh@yahoo.com thì hãy bỏ ngay ý định đó đi nhé. Hãy lập cho mình một email có tên bạn, có thể kèm một vài con số thì chắc chắn email của bạn sẽ được nhà tuyển dụng chú ý hơn. Lưu ý là tên hiển thị email của bạn phải viết hoa và nên là tên của chính bạn
  2. Nếu đã có một email rồi hãy bổ sung chữ kí cho email nhé. Một chữ kí nên có thông tin cá nhân của bạn, bao gồm tên, số điện thoại, địa chỉ liên lạc và các thông tin khác như website, email…. Những thông tin này sẽ giúp nhà tuyển dụng tìm hiểu thêm thông tin về bạn đấy.
  3. Tiêu đề email rất quan trọng với nhà tuyển dụng, bạn nên viết theo mẫu sau Trần Ngọc Thanh_ Ứng tuyển vị trí Nhân viên Truyền thông. Vì sao phải viết như thế? Trình bày như vậy để nhà tuyển dụng có thể tổng hợp được lượng CV của hàng chục người gửi đến họ trong ngày. Họ nhìn vào tiêu đề sẽ biết tên bạn và vị trí bạn ứng tuyển là gì. Tiêu đề email cần rõ ràng và cụ thể về công việc mà bạn đang tìm kiếm/ứng tuyển.
  4. Bạn nên làm theo các hướng dẫn. Nhà tuyển dụng muốn ứng viên thực hiện theo những gì họ yêu cầu và sẵn sàng loại bỏ những hồ sơ không làm theo các hướng dẫn. Vì thế, bạn hãy đọc kĩ hướng dẫn của họ và làm theo, ví dụ nếu họ yêu cầu bạn gửi CV bằng file PDF, đừng gửi CV bằng file Word mà hãy chuyển đổi theo đúng định dạng. Trong một file xin việc chắc chắn phải có CV để tóm tắt lại quá trình học tập, cần phải có đơn xin ứng tuyển theo mẫu riêng của từng cơ quan, doanh nghiệp.
  5. Tên tập tin cũng như tiêu đề email, cần có sự rõ ràng, cụ thể nhất định, có thể đặt tên tập tin là CV_NgocThanh thay vì CV. Bạn phải đặt số thứ tự cho các tập tin như yêu cầu của nhà tuyển dụng. Chẳng hạn: 1-CV_NgocThanh.doc, 2-SYLL_NgocThanh.doc, 3-GiayKhaiSinh-NgocThanh.jpg….Tổng dung lượng hồ sơ bạn đính kèm qua email không nên vượt quá 1MB. Nếu nặng, có thể tìm cách giảm dung lượng, như giảm kích thước hình đính kèm (không nên giảm chất lượng ảnh, đây chỉ là lựa chọn cuối cùng).
  6. Không được để trống một email không có nội dung. Ngược lại, bạn phải soạn email chỉnh tề, ngắn gọn, có chào hỏi, giới thiệu vài nét về bản thân, nguyện vọng, vị trí ứng tuyển và gửi gắm lời chúc tới nhà tuyển dụng. Đặc biệt, phải kiểm tra kỹ lỗi chính tả, câu từ, chú ý những điều sau: Viết hoa đầu dòng; dấu chấm, dấu phẩy…Hãy nhớ BẮT BUỘC phải ghi là “Kính gửi” để thể hiện sự tôn trọng tổ chức, tôn trọng người nhận email cũng như tôn trọng chính bản thân bạn.
  7. Chỉ gửi tới một địa chỉ duy nhất (Tránh gửi cc, bcc trong email) và không được chuyển tiếp thư đã gửi từ nơi này tới nơi khác. Nếu muốn ứng tuyển ở nhiều nơi khác nhau, bạn nên dành thời gian soạn các email riêng biệt.
  8. Hãy kiểm tra lại email, từng câu chữ cho đến các dấu chấm, dấu phẩy. Nếu có thể hãy nhờ ai đó kiểm tra lại giúp bạn. Chẳng có gì đáng buồn hơn nếu bạn bị loại chỉ vì những lỗi chính tả cơ bản.

Trên đây là một số thông tin để bạn lưu ý khi gửi đơn xin việc qua email. Hy vọng rằng với những chia sẻ này sẽ giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích để hoàn thiện được email xin việc của mình. Chúc các bạn thành công!