Liên thông Đại học Y dược phải có chứng chỉ hành nghề

0
502
Liên thông Đại học Y dược phải có chứng chỉ hành nghề. Ảnh minh họa internet
Liên thông Đại học Y dược phải có chứng chỉ hành nghề. Ảnh minh họa internet

Theo Quyết định số 18/2017 của Thủ tướng chính phủ mới ban hành quy định thí sinh muốn liên thông lên Đại học Y Dược bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề mới đủ điều kiện dự thi.

Theo Quyết định số 18/2017/QĐ-TTg quy định về liên thông giữa trình độ Trung cấp, Cao đẳng với trình độ Đại học vừa được ban hành của Thủ tướng Chính phủ, trong khi điều kiện tuyển sinh liên thông các ngành đào tạo nói chung không có nhiều thay đổi thì riêng với khối ngành sức khỏe, quy định chỉ áp dụng thi tuyển với người đã có chứng chỉ hành nghề và ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào với điểm mỗi môn thi phải đạt từ 5 điểm trở lên theo thang điểm 10.

Đặc biệt, đối với khối ngành khoa học sức khỏe, các trường sẽ không được tổ chức đào tạo liên thông theo hình thức vừa làm vừa học đối với các ngành Y đa khoa, Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Răng hàm mặt và Dược.

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, việc tuyển sinh liên thông từ hệ Cao đẳng Y Dược lên Đại học giống với của quy định liên thông trước đây, các trường được phép quyết định hình thức tuyển sinh theo các phương thức như tuyển sinh theo kết quả thi THPT Quốc gia hoặc thực hiện kỳ thi riêng do nhà trường tổ chức. Tuy nhiên, thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp Y Dược muốn liên thông lên Đại học bắt buộc phải dự tuyển sinh cùng với thí sinh tốt nghiệp THPT ở kỳ thi tuyển sinh Đại học hàng năm của cơ sở giáo dục đại học, chứ không phải bằng kỳ thi cho riêng đối tượng thi liên thông.

Quy định mới cho phép chỉ tiêu tuyển sinh liên thông chính quy, liên thông vừa làm vừa học không vượt quá 20% chỉ tiêu tuyển sinh chính quy, chỉ tiêu tuyển sinh vừa học vừa làm tương ứng theo ngành đào tạo.

Quyết định được áp dụng đối với Đại học quốc gia, Đại học vùng, Học viện, trường đại học, kể cả trường đại học thành viên của đại học quốc gia, đại học vùng; các trường Trung cấp, trường Cao đẳng; các tổ chức và cá nhân có liên quan. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15 tháng 7 năm 2017.

Cổng thông tin tuyển sinh, tư vấn hướng nghiệp Giáo dục Tây Nguyên sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất về liên thông Cao đẳng Dược năm 2017 để thí sinh tham khảo cũng như thông tin tuyển sinh mới nhất.