Kỹ năng giải quyết vấn đề

0
453
Kỹ năng giải quyết vấn đề. Ảnh minh họa internet
Kỹ năng giải quyết vấn đề. Ảnh minh họa internet

Trong cuộc sống hằng ngày cũng như công việc, có rất nhiều sự việc phức tạp buộc chúng ta phải có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt. Đây cũng là một trong những kỹ năng mềm mà các công ty rất coi trọng khi tuyển nhân viên, vì thế khi phỏng vấn xin việc, sinh viên thường được đề nghị giải quyết một số tình huống để đánh giá khả năng. Giáo dục Tây Nguyên chia sẻ với bạn một số kỹ năng giải quyết vấn đề trong đời sống và công việc.

Kỹ năng giải quyết vấn đề là một trong những kỹ năng rất cần thiết trong học tập và làm việc bởi cuộc sống là một chuỗi những vấn đề đòi hỏi chúng ta phải giải quyết. Điều quan trọng là chúng ta phải tự trang bị cho mình những hành trang cần thiết để khi vấn đề nảy sinh thì chúng ta có thể vận dụng những kỹ năng sẵn có để giải quyết vấn đề đó một cách hiệu quả nhất.

Khi có một vấn đề, về cơ bản thường giải quyết theo 3 bước sau: Xác định nguyên nhân, phân tích vấn đề là gì? Có bao nhiêu cách để giải quyết vấn đề và chọn ra giải pháp tốt nhất để giải quyết? Cuối cùng là đánh giá kết quả?

Xác định nguyên nhân, phân tích vấn đề

Bất kì một sự việc nào cũng có nguyên nhân, vì thế bạn phải tìm hiểu rõ nguồn gốc của sự việc đó. Khi đã biết rõ nguyên nhân thì bạn hãy phân tích vấn đề đó sai ở đâu? Sai như thế nào? Tính chất quan trọng của vấn đề ra sao? Yêu cầu chỉ thị của cấp trên là gì? Vấn đề này có thuộc quyền giải quyết của mình hay không? Bản chất của vấn đề là gì? Từ đó đưa ra các lựa chọn hợp lý nhất để xử lý vấn đề.

Phân tích vấn đề và tìm ra giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề. Ảnh minh họa internet
Phân tích vấn đề và tìm ra giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề. Ảnh minh họa internet

Tìm cách để giải quyết vấn đề và chọn ra giải pháp tốt nhất để giải quyết

Khi bạn đi làm, việc giải quyết vấn đề thường gắn liền với kỹ năng trao đổi và làm việc nhóm, bởi vì trong một công ty, nhân viên sẽ không giải quyết vấn đề một mình mà thực hiện theo nhóm. Chìa khóa để giải quyết vấn đề hiệu quả và đưa ra quyết định đúng đắn là phải thực hiện một quy trình có hệ thống. Trong cuộc họp nhóm, người lãnh đạo nên đặt ra câu hỏi: “Vấn đề chính xác là gì?”. Khi để cho các thành viên cùng tham gia nhận diện vấn đề, họ sẽ hiểu nó rõ ràng hơn và tránh nhầm lẫn về sau. Quan trọng là người lãnh đạo nhóm phải tập trung vào tương lai, phải đặt ra câu hỏi: “Bây giờ chúng ta sẽ đi theo hướng nào?” hay “Giải pháp của chúng ta là gì?”. Lý do là nhiều nhóm thường phạm sai lầm khi quá tập trung vào những điều xảy ra và ai là người có lỗi, thay vì tập trung giải quyết vấn đề. Nếu chỉ nhìn lại phía sau thay vì nhìn tới trước, cuộc họp có thể kết thúc với kết quả xấu thay vì đạt hiệu quả tốt. Nên nhớ, đừng làm phức tạp và quan trọng hóa vấn đề. Hãy cân nhắc thật kỹ giải pháp để chắc chắn rằng phương án bạn lựa chọn là hợp lý nhất.

Đánh giá lại kết quả

Sau khi giải quyết vấn đề, hãy nhìn lại toàn bộ quá trình giải quyết của bạn để có cái nhìn tổng quát cho vấn đề và rút ra được kinh nghiệm cho bản thân và những lần giải quyết vấn đề sau này. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có những quyết định sáng suốt khi giải quyết bất kỳ một vấn đề nào. Nếu có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt, cuộc sống sẽ thực sự hạnh phúc và vui vẻ trong mọi tình huống.