Học Trung cấp không cần bổ túc văn hóa

0
354
Học Trung cấp không cần bổ túc văn hóa. Ảnh minh họa internet
Học Trung cấp không cần bổ túc văn hóa. Ảnh minh họa internet

 Bắt đầu từ năm 2017, học sinh Trung học cơ sở (THCS) học Trung cấp có thể lựa chọn không học văn hóa mà chỉ học chuyên môn.

Hiện trên toàn quốc có 1.989 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, gồm 409 trường cao đẳng, 583 trường trung cấp và 997 trung tâm giáo dục nghề nghiệp. Trong năm 2017, các cơ sở trên sẽ thực hiện tuyển sinh 2,2 triệu người, trong đó trình độ cao đẳng và trung cấp là 540 nghìn người; trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng là 1,66 triệu người (hỗ trợ dạy nghề cho lao động nông thôn theo chính sách của Quyết định 1956/QĐ-TTg 600 ngàn người; trong đó có hỗ trợ dạy nghề cho khoảng 20.000 người khuyết tật).

Năm 2017, công tác tuyển sinh học nghề đối với học sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở có nét mới so với các năm trước. Học sinh có thể chọn chỉ theo học chuyên môn mà không phải học thêm bổ túc văn hóa (trước đây học bổ túc văn hóa là điều kiện bắt buộc). Tất nhiên, việc đào tạo bổ túc văn hóa vẫn sẽ được thực hiện cho những học sinh có nguyện vọng học song song với việc học chuyên môn nghề nghiệp. Như vậy sau khi tốt nghiệp, học sinh sẽ được nhận bằng tốt nghiệp bổ túc văn hóa và bằng tốt nghiệp về ngành nghề được đào tạo. Nhờ đó các em sẽ có cơ hội, điều kiện được học liên thông lên trình độ cao hơn.

Bên cạnh đó, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội giao quyền tự chủ cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong việc tuyển sinh, đảm bảo tính linh hoạt và hợp lý đối với số lượng lao động cần thiết tại địa bàn đào tạo./.