Đọc sách quan trọng thế nào?

0
417

Đọc sách vẫn luôn là một thói quen bổ ích được nhiều người yêu thích. Bên cạnh việc cung cấp tri thức, đọc sách còn mang lại nhiều lợi ích hơn thế. Đọc sách là một phần của cuộc sống và văn hóa đọc là điều được gìn giữ từ ngàn xưa. Hãy cùng nhau tìm lại và giữ gìn một nét văn hóa đẹp của xã hội. Dưới đây là những lý do chứng minh rằng đọc sách là một điều tuyệt vời.

1.Cung cấp kiến thức

Sách cung cấp những tri thức có ích cho người đọc. Nó giúp chúng ta hoàn thiện vốn từ ngữ, các loại câu cũng như hình thức diễn đạt. Các nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng việc đọc thường xuyên sẽ giúp làm chậm quá trình não lão hóa, hạ thấp khả năng mắc chứng Alzheimer.

2. Giảm stress

Một cuốn sách hay sẽ giúp bạn có thêm vốn từ vựng lớn, tăng khả năng tập trung, giúp bạn thư giãn và quên đi mọi buồn phiền trong cuộc sống.  Một cuốn sách hay không chỉ đơn giản là thư giãn mà còn có thể đưa độc giả vào trạng thái tĩnh tâm tuyệt đối. Đọc những câu chuyện với nội dung lạc quan, thúc đẩy tinh thần có thể hạ huyết áp, giúp tâm trí vui vẻ.

 3. Đọc sách giúp sống tốt trong xã hội và làm người

Đọc sách và sống tốt là hai việc xem ra chẳng ăn nhập gì với nhau nhưng thực chất có sự tác động qua lại rất lớn. Đọc sách thể dục thể thao, chúng ta biết rèn luyện sức khỏe dẻo dai bền bỉ hơn. Đọc sách triết học, chúng ta nhận ra những quy luật và những diễn biến ý thức hệ trong cuộc sống, từ đó hình thành cách nhìn và cách nghĩ của bản thân. Đọc sách vật lý chúng ta hiểu biết về quy luật vận động của thế giới tự nhiên hơn, từ đó ứng dụng vào cuộc sống. Đọc sách văn học để hình thành cảm xúc, thái độ hợp lý trước mọi cảnh ngộ, cuộc đời; xây dựng đời sống hài hòa, nhân văn, có chiều sâu… Bất cứ loại sách nào cũng có tác dụng riêng cuả nó. Sách giúp con người nâng cao tầm hiểu biết, bồi bổ trí tuệ, nuôi dưỡng đời sống tâm hồn mỗi người. Tùy theo mỗi độ tuổi mà chúng ta lựa chọn những loại sách cho phù hợp.

Đọc sách giúp tăng cường khả năng giao tiếp

Bạn có bao giờ thấy ngại ngùng khi đứng trước đám đông? Bạn có bao giờ run lẩy bẩy không biết diễn đạt ý mình như thế nào trước mọi người? Nếu có, hãy tập ngay cho mình thói quen đọc sách để tăng vốn từ vựng, điều này sẽ giúp bạn trình bày vấn đề một cách mạch lạc, suôn sẻ và dễ hiểu hơn.

Bất cứ loại sách nào cũng có tác dụng riêng cuả nó. Tùy theo mỗi độ tuổi mà chúng ta lựa chọn những loại sách cho phù hợp. Ảnh minh họa internet
Bất cứ loại sách nào cũng có tác dụng riêng cuả nó. Tùy theo mỗi độ tuổi mà chúng ta lựa chọn những loại sách cho phù hợp. Ảnh minh họa internet

Những điều được trình bày phía trên không phải là tất cả những lợi ích mang lại của việc đọc sách. Chúng ta còn có thể thấy, người đọc nhiều sách có kiến thức sâu rộng, lời nói có cơ sở và có uy tín nên được mọi người lắng nghe, xem trọng… Đọc sách trước tiên là để giúp mình ngày càng tốt hơn.