Sẽ điều chỉnh giảm điểm ưu tiên tuyển sinh 2018

0
219
Sẽ điều chỉnh giảm điểm ưu tiên tuyển sinh 2018. Ảnh minh họa internet
Sẽ điều chỉnh giảm điểm ưu tiên tuyển sinh 2018. Ảnh minh họa internet

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và xét tuyển vào Đại học đã được chốt phương án, theo đó sẽ không có gì thay đổi lớn. Tuy nhiên có 1 điểm đáng lưu ý là sẽ điều chỉnh giảm điểm ưu tiên tuyển sinh 2018. Đây là những nội dung đang được đưa vào trong nội dung sửa đổi quy chế tuyển sinh.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 đã chứng kiến nhiều ngành có điểm chuẩn cao hơn hẳn so với những năm trước. Một số thí sinh điểm thi lên đến trên 29 điểm nhưng vẫn không đỗ ĐH ngay từ nguyện vọng 1. Trước thực tế trên, có nhiều ý kiến cho rằng, chính sách cộng điểm ưu tiên nên thay đổi để thí sinh đạt điểm cao, không được cộng điểm không bị thiệt thòi.
Với những đề xuất trên, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, ưu tiên trong tuyển sinh là thực hiện các chính sách của Đảng và nhà nước đối với con em gia đình có công với nước, con em là người dân tộc, học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn. Chính sách ưu tiên này đã được áp dụng từ nhiều năm nay và cần được tiếp tục duy trì trong những năm tới.
Tuy nhiên, do cấu trúc đề thi THPT Quốc gia khác với cấu trúc đề thi tuyển sinh nên mức độ chênh lệch ưu tiên giữa các đối tượng và khu vực khác nhau cũng cần được điều chỉnh cho phù hợp.
Bộ GD-ĐT cũng đã có buổi làm việc với đại diện Ủy ban Dân tộc, Hội đồng Dân tộc, Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan, các địa phương, trường học để tham khảo ý kiến về mức điểm ưu tiên phù hợp trong tuyển sinh./.