Ý nghĩa của Cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ IV và cách phản ứng

0
407

Chúng ta đang đứng trên bờ vực của một cuộc cách mạng công nghệ về cơ bản sẽ làm thay đổi cách chúng ta sống, làm việc, và liên hệ với nhau. Về quy mô, phạm vi và sự phức tạp của nó, sự chuyển đổi sẽ không giống với bất kỳ loài người nào đã từng trải nghiệm trước đây. Chúng ta vẫn chưa biết nó sẽ diễn ra như thế nào, nhưng có một điều rõ ràng: phản ứng phải được lồng ghép và toàn diện, bao gồm tất cả các bên liên quan của chính phủ toàn cầu, từ khu vực công và tư đến giới hàn lâm và xã hội dân sự.

Cách mạng công nghiệp đầu tiên sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất. Việc sử dụng điện năng thứ hai để tạo ra sản xuất hàng loạt. Thứ ba sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Bây giờ Cuộc Cách mạng Công nghiệp Thứ tư đang xây dựng Thứ ba, cuộc cách mạng kỹ thuật số đã xảy ra kể từ giữa thế kỷ trước. Nó được đặc trưng bởi sự kết hợp các công nghệ làm mờ các đường giữa các quả cầu vật lý, kỹ thuật số và sinh học.

Có ba lý do tại sao các biến đổi ngày nay đại diện không chỉ là sự kéo dài của Cách mạng Công nghiệp Thứ ba mà là sự xuất hiện của một tác động thứ tư và khác biệt: vận tốc, phạm vi và hệ thống. Tốc độ của đột phá hiện tại không có tiền lệ lịch sử. Khi so sánh với các cuộc cách mạng công nghiệp trước đó, Cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư đang tiến triển theo một hàm số mũ chứ không phải là tốc độ tuyến tính. Hơn nữa, nó đang phá vỡ hầu hết các ngành công nghiệp ở mọi quốc gia. Và chiều rộng và chiều sâu của những thay đổi này báo trước sự chuyển đổi của toàn bộ hệ thống sản xuất, quản lý và quản trị.

Khả năng của hàng tỷ người được kết nối bằng điện thoại di động, với sức mạnh xử lý chưa từng có, dung lượng lưu trữ và truy cập vào kiến ​​thức là không giới hạn. Và những khả năng này sẽ được nhân với các đột phá công nghệ mới nổi trong các lĩnh vực như Trí tuệ nhân tạo, robot Internet, Internet of Things, các phương tiện tự trị, in ba chiều, công nghệ nano, công nghệ sinh học, khoa học vật liệu, lưu trữ năng lượng, và máy tính lượng tử.

Đã có trí thông minh nhân tạo xung quanh chúng ta, từ xe ô tô tự lái và máy bay không người lái đến những trợ lý ảo và phần mềm dịch hoặc đầu tư. Trong những năm gần đây, những tiến bộ đáng kể đã được thực hiện trong điều trị cúm gia cầm, nhờ vào sự gia tăng hàm lượng điện toán và sự sẵn có của số lượng lớn dữ liệu, từ phần mềm dùng để khám phá các loại thuốc mới cho các thuật toán dùng để tiên đoán lợi ích văn hoá của chúng ta. Kỹ thuật số công nghệ chế tạo, trong khi đó, đang tương tác với thế giới sinh học trên cơ sở hàng ngày. Các kỹ sư, nhà thiết kế và kiến ​​trúc sư đang kết hợp thiết kế tính toán, sản xuất phụ gia, kỹ thuật vật liệu, và sinh học tổng hợp để tiên phong sự cộng sinh giữa các vi sinh vật, cơ thể chúng ta, các sản phẩm chúng ta tiêu thụ, và ngay cả những tòa nhà chúng ta đang sống.

Thách thức và cơ hội

Giống như các cuộc cách mạng trước đó, Cách mạng công nghiệp lần thứ tư có tiềm năng tăng mức thu nhập toàn cầu và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân trên toàn thế giới. Đến nay, những người đã có được nhiều nhất từ ​​nó đã được người tiêu dùng có khả năng và tiếp cận với thế giới kỹ thuật số; Công nghệ đã tạo ra những sản phẩm và dịch vụ mới có thể làm tăng hiệu quả và niềm vui trong cuộc sống cá nhân của chúng ta. Đặt hàng taxi, đặt chuyến bay, mua sản phẩm, thanh toán, nghe nhạc, xem phim hoặc chơi một trò chơi – bất kỳ điều gì trong số này có thể được thực hiện từ xa.

Trong tương lai, đổi mới công nghệ cũng sẽ dẫn đến một phép lạ bên cung cấp, với lợi ích lâu dài về hiệu suất và năng suất. Chi phí vận chuyển và truyền thông sẽ giảm, hậu cần và chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ trở nên hiệu quả hơn, và chi phí thương mại sẽ giảm, tất cả sẽ mở ra các thị trường mới và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Đồng thời, như các nhà kinh tế Erik Brynjolfsson và Andrew McAfee đã chỉ ra, cuộc cách mạng có thể mang lại bất bình đẳng lớn hơn, đặc biệt là tiềm năng của nó để phá vỡ thị trường lao động. Khi tự động thay thế lao động trong toàn bộ nền kinh tế, việc thuyên chuyển rôbôt lao động bằng máy móc có thể làm tăng khoảng cách giữa thu nhập về vốn và thu nhập. Mặt khác, cũng có thể là việc thuyên chuyển công nhân bằng công nghệ sẽ tổng kết kết quả làm tăng công việc an toàn và đáng làm.

Chúng ta không thể lường trước được tại thời điểm này tình huống nào sẽ xuất hiện, và lịch sử cho thấy rằng kết quả có thể là sự kết hợp của cả hai. Tuy nhiên, tôi tin rằng một điều – trong tương lai, tài năng, hơn vốn, sẽ đại diện cho yếu tố quan trọng của sản xuất. Điều này sẽ tạo ra một thị trường việc làm ngày càng tách ra thành các phân khúc “thấp / kỹ năng / thấp-trả” và “high-skill / high-pay”, từ đó sẽ dẫn đến gia tăng căng thẳng xã hội.

Ngoài vấn đề kinh tế quan trọng, bất bình đẳng thể hiện mối quan tâm lớn nhất của xã hội liên quan đến Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư. Những người hưởng lợi lớn nhất của đổi mới có xu hướng là những nhà cung cấp vốn trí tuệ và vật chất-những nhà đổi mới, các cổ đông và các nhà đầu tư – điều này giải thích khoảng cách giàu có giữa những người phụ thuộc vào nguồn vốn so với lao động. Do đó, công nghệ là một trong những lý do chính khiến thu nhập của người dân ở các quốc gia có thu nhập cao giảm đi hoặc thậm chí giảm, nhu cầu về lao động có tay nghề cao đã tăng lên trong khi nhu cầu về lao động có trình độ học vấn và kỹ năng thấp lại giảm . Kết quả là một thị trường việc làm với một nhu cầu mạnh ở đầu cao và thấp, nhưng một hollowing ra giữa.

Điều này giúp giải thích tại sao có rất nhiều người lao động thất vọng và sợ hãi rằng thu nhập thực tế và con cái của họ sẽ tiếp tục trì trệ. Nó cũng giúp giải thích tại sao các tầng lớp trung lưu khắp thế giới đang ngày càng trải qua một cảm giác bất mãn về sự không hài lòng và bất công. Một nền kinh tế giành chiến thắng-mất tất cả mà chỉ cung cấp truy cập giới hạn ở tầng lớp trung lưu là một công thức cho sự khó chịu dân chủ và bị lơ là.

Sự bất mãn cũng có thể được thúc đẩy bởi sự phổ biến của các công nghệ số và sự năng động của việc chia sẻ thông tin được đặc trưng bởi các phương tiện truyền thông xã hội. Hơn 30% dân số toàn cầu hiện đang sử dụng nền tảng phương tiện truyền thông xã hội để kết nối, học hỏi và chia sẻ thông tin. Trong một thế giới lý tưởng, những tương tác này sẽ tạo cơ hội cho sự hiểu biết liên văn hoá và sự gắn kết. Tuy nhiên, họ cũng có thể tạo ra và tuyên truyền những kỳ vọng phi thực tế về những gì tạo thành thành công cho một cá nhân hoặc một nhóm, đồng thời tạo cơ hội cho những ý tưởng cực đoan và ý thức hệ lan rộng.

Tác động đến kinh doanh

Một chủ đề cơ bản trong các cuộc trò chuyện của tôi với CEO toàn cầu và các nhà điều hành kinh doanh cấp cao là sự tăng tốc của sự đổi mới và tốc độ của sự gián đoạn khó có thể hiểu được hoặc dự đoán trước và những động cơ này tạo thành một nguồn gây bất ngờ liên tục, ngay cả đối với những thông tin tốt nhất . Thật vậy, trong tất cả các ngành công nghiệp, có bằng chứng rõ ràng rằng các công nghệ là nền tảng cho Cách mạng Công nghiệp Thứ tư đang có một tác động lớn đến các doanh nghiệp.

Về mặt cung, nhiều ngành công nghiệp đang chứng kiến ​​sự ra đời của các công nghệ mới tạo ra những cách thức hoàn toàn mới để phục vụ nhu cầu hiện tại và làm gián đoạn đáng kể chuỗi giá trị ngành hiện có. Sự gián đoạn cũng xuất phát từ những đối thủ nhanh nhẹn, sáng tạo nhờ vào việc tiếp cận các cơ sở kỹ thuật số toàn cầu để nghiên cứu, phát triển, tiếp thị, bán hàng và phân phối có thể lật đổ các nhà tiên phong tốt hơn bằng cách nâng cao chất lượng, tốc độ hoặc giá cả Giá trị được phân phối.

Các thay đổi chính về phía cầu cũng đang diễn ra, vì sự minh bạch ngày càng tăng, sự tham gia của người tiêu dùng và các mô hình hành vi người tiêu dùng mới (ngày càng được xây dựng khi truy cập mạng di động và dữ liệu) buộc các công ty phải thích ứng với cách thiết kế, thị trường và cung cấp sản phẩm và dịch vụ .

Xu hướng chính là sự phát triển của các nền tảng công nghệ cho phép kết hợp cả nhu cầu và cung để phá vỡ các cấu trúc ngành hiện có, như những gì chúng ta thấy trong nền kinh tế “chia sẻ” hay “theo yêu cầu”. Những nền tảng công nghệ này, dễ sử dụng bởi điện thoại thông minh, triệu tập mọi người, tài sản và dữ liệu – tạo ra những cách thức mới để tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ trong quá trình này. Thêm vào đó, họ giảm bớt các rào cản cho các doanh nghiệp và cá nhân để tạo ra sự giàu có, thay đổi môi trường cá nhân và nghề nghiệp của người lao động. Các doanh nghiệp nền tảng mới đang nhanh chóng nhân rộng thành nhiều dịch vụ mới, từ giặt giũ cho đến mua sắm, từ việc nhà đến bãi đậu xe, từ các dịch vụ massage để đi du lịch.

Nhìn chung, có bốn tác động chính mà Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư đưa ra dựa trên sự mong đợi của khách hàng, về nâng cao sản phẩm, đổi mới hợp tác và về các hình thức tổ chức. Cho dù người tiêu dùng hay doanh nghiệp, khách hàng đang ngày càng trở nên tâm điểm của nền kinh tế, đó là tất cả về cải tiến cách phục vụ khách hàng. Các sản phẩm và dịch vụ vật lý giờ đây có thể được tăng cường với các khả năng kỹ thuật số làm tăng giá trị của chúng. Các công nghệ mới làm cho tài sản bền hơn và linh hoạt, trong khi dữ liệu và phân tích đang chuyển đổi cách chúng được duy trì. Thế giới trải nghiệm của khách hàng, các dịch vụ dựa trên dữ liệu và hiệu suất tài sản thông qua phân tích đòi hỏi phải có những hình thức hợp tác mới, đặc biệt với tốc độ đổi mới và gián đoạn.

Nhìn chung, sự chuyển đổi không thể lay chuyển từ số hóa đơn giản (Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba) sang đổi mới dựa trên sự kết hợp của công nghệ (Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư) buộc các công ty phải xem xét lại cách họ kinh doanh. Tuy nhiên, điểm mấu chốt là lãnh đạo doanh nghiệp và các nhà điều hành cấp cao cần phải hiểu được môi trường đang thay đổi của họ, thách thức các giả định của các đội điều hành của họ và không ngừng cải tiến liên tục.

Tác động đối với chính phủ

Khi thế giới vật lý, kỹ thuật số và sinh học tiếp tục hội tụ, các công nghệ và nền tảng mới sẽ ngày càng cho phép công dân tham gia với các chính phủ, tuyên bố ý kiến, điều phối các nỗ lực của họ và thậm chí phá hoại sự giám sát của các cơ quan công quyền. Đồng thời, các chính phủ sẽ có được các năng lực công nghệ mới để tăng cường kiểm soát dân số, dựa trên các hệ thống giám sát phổ biến và khả năng kiểm soát cơ sở hạ tầng kỹ thuật số. Tuy nhiên, nhìn chung, các chính phủ sẽ ngày càng phải đối mặt với áp lực phải thay đổi cách tiếp cận hiện tại của họ đối với sự tham gia của cộng đồng và hoạch định chính sách, vì vai trò trung tâm của họ trong việc thực hiện chính sách giảm đi do các nguồn cạnh tranh mới và tái phân phối và phân cấp quyền lực mà các công nghệ mới có thể thực hiện được.

Cuối cùng, khả năng của các hệ thống chính phủ và các cơ quan công quyền để thích nghi sẽ quyết định sự sống còn của họ. Nếu họ chứng minh có khả năng chấp nhận một thế giới thay đổi đột ngột, làm cho cấu trúc của họ đến mức độ minh bạch và hiệu quả sẽ giúp họ duy trì lợi thế cạnh tranh của họ, họ sẽ chịu đựng. Nếu họ không thể phát triển, họ sẽ phải đối mặt với những rắc rối ngày càng tăng.

Điều này sẽ đặc biệt đúng trong lĩnh vực quy định. Các hệ thống hiện tại về chính sách công và ra quyết định tiến triển cùng với Cách mạng công nghiệp lần thứ hai, khi các nhà hoạch định chính sách có thời gian để nghiên cứu một vấn đề cụ thể và phát triển các phản ứng cần thiết hoặc khung quy định thích hợp. Toàn bộ quá trình được thiết kế để được tuyến tính và cơ học, sau một cách tiếp cận “trên xuống” nghiêm ngặt.

Nhưng cách tiếp cận này không còn khả thi nữa. Với tốc độ thay đổi nhanh chóng của Cách mạng Công nghiệp Lần thứ tư và các tác động rộng lớn, các nhà lập pháp và các nhà quản lý đang bị thách thức ở mức độ chưa từng thấy và phần lớn là không thể đối phó được.

Vậy làm thế nào để họ có thể bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng và công chúng nói chung trong khi tiếp tục hỗ trợ sự đổi mới và phát triển công nghệ? Bằng cách nắm bắt quản trị “nhanh nhẹn”, cũng giống như khu vực tư nhân đã ngày càng chấp nhận phản ứng nhanh nhạy đối với phát triển phần mềm và các hoạt động kinh doanh nói chung. Điều này có nghĩa là các nhà quản lý phải liên tục thích ứng với một môi trường mới, thay đổi nhanh chóng, tự thiết kế lại để họ có thể thực sự hiểu nó là gì. Để làm như vậy, các chính phủ và cơ quan quản lý cần phải hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp và xã hội dân sự.

Cách mạng công nghiệp thứ tư cũng sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến bản chất của an ninh quốc gia và quốc tế, ảnh hưởng đến cả xác suất và bản chất của xung đột.Lịch sử chiến tranh và an ninh quốc tế là lịch sử đổi mới công nghệ, và hôm nay cũng không ngoại lệ. Mâu thuẫn hiện nay liên quan đến các quốc gia đang ngày càng “lai” trong tự nhiên, kết hợp các kỹ thuật chiến trường truyền thống với các yếu tố trước đây liên quan đến các diễn viên nonstate. Sự phân biệt giữa chiến tranh và hòa bình, chiến binh và không tham gia, và thậm chí là bạo lực và bất bạo động (nghĩ rằng chiến tranh mạng) đang trở nên không rõ ràng.

Do quá trình này diễn ra và các công nghệ mới như vũ khí tự trị hoặc sinh học trở nên dễ sử dụng hơn, các cá nhân và các nhóm nhỏ sẽ ngày càng gia nhập các quốc gia có khả năng gây ra thiệt hại hàng loạt. Lỗ hổng mới này sẽ dẫn tới những lo ngại mới. Nhưng đồng thời, những tiến bộ trong công nghệ sẽ tạo ra tiềm năng để giảm quy mô hoặc tác động của bạo lực, ví dụ bằng cách phát triển các phương thức bảo vệ mới hoặc chính xác hơn trong việc nhắm mục tiêu.

Tác động đến người

Cách mạng công nghiệp thứ tư, cuối cùng, sẽ thay đổi không chỉ những gì chúng ta làm mà còn là của chúng ta. Nó sẽ ảnh hưởng đến bản sắc của chúng ta và tất cả các vấn đề liên quan đến nó: cảm giác riêng tư, quan niệm về quyền sở hữu, mô hình tiêu thụ, thời gian chúng ta dành cho công việc và giải trí, và cách chúng ta phát triển sự nghiệp của chúng ta, Và nuôi dưỡng mối quan hệ. Nó đã và đang thay đổi sức khoẻ của chúng ta và dẫn đến một cái “định lượng”, và sớm hơn chúng ta nghĩ rằng nó có thể dẫn đến sự gia tăng con người. Danh sách này là vô hạn bởi vì nó chỉ bị ràng buộc bởi trí tưởng tượng của chúng tôi.

Tôi là một người đam mê và chấp nhận kỹ thuật đầu tiên, nhưng đôi khi tôi tự hỏi liệu sự tích hợp không ngừng của công nghệ trong cuộc sống của chúng ta có thể làm giảm một số năng lực tinh túy của con người của chúng ta, chẳng hạn như từ bi và hợp tác. Mối quan hệ của chúng tôi với điện thoại thông minh của chúng tôi là một ví dụ. Kết nối liên tục có thể tước đoạt chúng ta một trong những tài sản quan trọng nhất của cuộc đời: thời gian để tạm dừng, phản ánh và tham gia vào cuộc trò chuyện có ý nghĩa.

Một trong những thách thức cá nhân lớn nhất gây ra bởi các công nghệ thông tin mới là sự riêng tư. Chúng ta hiểu bản chất rằng tại sao nó là cần thiết, tuy nhiên việc theo dõi và chia sẻ thông tin về chúng ta là một phần quan trọng trong kết nối mới. Các cuộc tranh luận về các vấn đề cơ bản như tác động đến cuộc sống bên trong của chúng ta về việc mất quyền kiểm soát dữ liệu của chúng tôi sẽ chỉ tăng lên trong những năm tới. Tương tự, các cuộc cách mạng trong công nghệ sinh học và AI, đang xác định lại ý nghĩa của con người bằng cách đẩy lại ngưỡng sống hiện tại, sức khoẻ, nhận thức và khả năng sẽ buộc chúng ta phải xác định lại ranh giới đạo đức và đạo đức của chúng ta.

Việc định hình tương lai

Công nghệ cũng không phải là sự gián đoạn đi kèm với nó là một lực ngoại sinh mà con người không kiểm soát được. Tất cả chúng ta đều chịu trách nhiệm hướng dẫn sự phát triển của nó, trong các quyết định mà chúng ta đưa ra hàng ngày như là công dân, người tiêu dùng và các nhà đầu tư. Vì vậy, chúng ta nên nắm bắt cơ hội và quyền lực chúng ta phải định hình Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và hướng nó tới một tương lai phản ánh các mục tiêu và giá trị chung của chúng ta.

Tuy nhiên, để làm được điều đó, chúng ta phải phát triển quan điểm toàn diện và toàn cầu về cách thức công nghệ ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta và định hình lại môi trường kinh tế, xã hội, văn hoá và con người của chúng ta.Chưa bao giờ có một thời điểm hứa hẹn nhiều hơn, hoặc một trong những nguy cơ tiềm ẩn lớn hơn. Tuy nhiên, những người ra quyết định ngày nay thường bị mắc kẹt trong tư duy truyền thống, tuyến tính hoặc bị quá nhiều cuộc khủng hoảng lôi kéo bởi các cuộc khủng hoảng nhiều lần đòi hỏi sự chú ý của họ, để suy nghĩ chiến lược về các lực lượng gián đoạn và sự đổi mới tạo ra tương lai của chúng ta.

Cuối cùng, tất cả đều đến với con người và các giá trị. Chúng ta cần định hình một tương lai phù hợp với tất cả chúng ta bằng cách đưa người đầu tiên và trao quyền cho họ. Trong hình thức bi thương, bi thương hóa nhất, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư có thể có tiềm năng “robotize” nhân loại và do đó tước đoạt trái tim và tâm hồn chúng ta. Nhưng như một sự bổ sung cho những phần hay nhất của bản chất con người-sự sáng tạo, sự thấu cảm, người quản lý- nó cũng có thể đưa nhân loại trở thành ý thức tập thể và đạo đức mới dựa trên cảm giác chia sẻ số phận. Nó là đương nhiệm với tất cả chúng ta để đảm bảo rằng sau này chiếm ưu thế.

Klaus Schwab