Cổng trường ĐH nếu cao quá hãy lùi 1 bước

0
138

Bộ GD-ĐT công bố phổ điểm thi THPT quốc gia 2017

Bố phụ hồ, con dọn rác, đỗ thủ khoa 30 điểm

Điểm thi THPT quốc gia: 10 nhiều, dưới 5 cũng không ít

Cổng trường ĐH nếu cao quá hãy lùi 1 bước - 1

Tôi còn nhớ rất rõ ngày ấy, năm đầu tiên thi ĐH, Tôi vẫn đậu nhưng vì trường đó không như ý mình, cộng vào gia đình cũng khó khăn nên tôi tạm ngưng việc học lại một thời gian.

Vài năm sau, tôi đi làm nên kiến thức quên hết và thì không đậu ĐH nữa. Tôi hiểu tâm trạng của những người thi rớt, khốn khổ lắm,… nhưng sức người có hạn, biết làm sao bây giờ.

Khi đó tôi đứng trước ba sự lựa chọn: đi làm không học nữa, học cao đẳng liên thông lên và tiếp tục ôn thi lại để vào ĐH cho bằng được. Tôi đã chọn phương án thứ 3, tự nhốt mình trong phòng một năm mua sách về ôn thi lại, và cổng trường ĐH đã mỉm cười với tôi.

Vì vậy, một khi đã có kết quả thi ĐH rồi, nếu những em thi đậu ĐH hãy bớt tự hào lại, bớt kiêu ngạo đi bởi xung quanh mình còn bao nhiêu người thi rớt. Các bạn hãy dùng năng lực ấy để chuẩn bị cho một cuộc phấn đấu tiếp theo của các năm ĐH.

Nếu các bạn có kết quả không như mong muốn hãy buồn ít thôi, dồn sức vào những việc trọng đại hơn các bạn à. Có thể có ba con đường mà các bạn lựa chọn như trên, bởi vì học vấn nó gồm 5 con đường như sau :

1) Học thầy trên bục giảng: bạn sẽ có bằng cấp

2) Học ở chính bản thân minh: cứ mỗi lần thất bại là các bạn lại tự đứng lên, mỗi lần thành công là các bạn tự thưởng cho mình,… và qua bao nhiêu lần thất bại, các bạn sẽ thành công hơn, miễn đừng bỏ cuộc là được.

3) Học từ trường đời: chính cuộc đời này sẽ dạy bạn biết làm gì, biết đi làm sao, từ những thất bại và thành công của bạn bè, của thế hệ đi trước…

4) Học từ những tấm gương: Những người biết phấn đấu dù xuất phát điểm họ thấp hơn mình, vậy mà chính ý chí và nghị lực, họ đã vượt qua và thành công.

5) Học từ sách, từ internet: đó là nguồn tri thức vô hạn mà bạn cần phải học…

Thất bại hay thành công sau lớp 12 chỉ là bước đầu mà thôi, nó không là gì để chúng ta lùi bước hết các bạn ạ. Một đời người chứ không phải một vài năm đâu, không có gì là mặc cảm hay tự ti cả, cố lên các bạn nhé.

Cuối cùng, bạn cần một ý chí, một nghị lực để vượt qua rào cản của tri thức, rào cản của thành công.

Cần lắm những con người biết vì bản thân, vì gia đình và vì đất nước để phấn đấu. Chúc các bạn thành công.

THẠC SĨ. NGUYỄN NGỌC TÂN

Cách phúc khảo để thí sinh có cơ hội tăng điểm
Cách phúc khảo để thí sinh có cơ hội tăng điểm

Trong khi kỳ thi THPT Quốc gia 2017 nhiều thí sinh hân hoan vì “mưa” điểm 10, nhưng vẫn còn rất nhiều thí sinh chưa đủ điểm,…

Bấm xem >>