5 việc bạn nên bắt đầu làm khi mới bắt đầu cuộc sống sinh viên

0
496
6 việc bạn nên bắt đầu làm khi mới bắt đầu cuộc sống sinh viên. Ảnh minh họa internet
5 việc bạn nên làm khi là sinh viên. Ảnh minh họa internet

Sau tất cả những nỗ lực và cố gắng, các bạn đã vượt qua rất nhiều thử thách và bắt đầu cuộc sống sinh viên. Hầu hết những sinh viên đều phải học xa nhà, do đó mỗi người cần chuẩn bị cho mình một hành trang đầy đủ nhất để có thể thích nghi với môi trường mới. Dưới đây là 5 việc bạn nên làm khi mới bắt đầu cuộc sống sinh viên để ngày một tự lập và trưởng thành.

 Nhờ tư vấn về chuyên ngành

Khi bước vào kỳ học, không phải chuyên ngành nào cũng phù hợp với bạn. Đôi khi ngành học và các môn học làm bạn thấy chán nản và bạn muốn thay đổi trường học hoặc ngành học. Hãy suy nghĩ thật kỹ để bắt đầu chuyển trường hoặc chuyển chuyên ngành. Bạn hãy gặp gỡ thầy cô hoặc những người lớn tuổi hơn và nhờ sự tư vấn từ họ.

Tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt đầu khóa

Ngoài việc học, hãy tham gia vào các hoạt động ngoại khóa.
Ngoài việc học, hãy tham gia vào các hoạt động ngoại khóa.

Đây là thời điểm rất quan trọng để các bạn tân sinh viên có thể thích nghi dần với môi trường ở bậc đại học, cao đẳng, khác hẳn so với môi trường phổ thông trung học.  Ngoài việc học, hãy tham gia vào các hoạt động ngoại khóa để có cơ hội để làm quen nhiều bạn mới, qua đó chúng ta sẽ có điều kiện biết nhau trước, hiểu ý nhau và thuận lợi cho việc tạo nhóm học tập sau này. Bạn có thể chọn những đội nhóm phù hợp sở thích để giải stress, các câu lạc bộ theo đúng chuyên ngành mình học để nâng cao kiến thức, tham gia các đội thể thao để giữ gìn sức khỏe hay gắn mình với các sự kiện của trường, của khoa để nhanh chóng hòa nhập với tập thể và có nhiều kinh nghiệm quý báu về sau.

Tự giải quyết rắc rối

Trong kỳ học đầu tiên, bạn có thể gặp vô vàn các rắc rối xung quanh việc học tập và sinh hoạt tại phòng trọ. Bạn bắt đầu hoảng sợ và không biết xử lý như thế nào? Thay vì việc nói với bố mẹ và nhờ sự giúp đỡ như trước, hãy tự mình giải quyết vấn đề với sự tự tin và trưởng thành. Trong đời sinh viên bạn sẽ gặp vô vàn những sự cố như thủng xăm xe, mất máy tính xách tay, hỏng điện thoại…Điều này thường xảy đến với tất cả mọi người và hãy tin rằng bạn có khả năng giải quyết tất cả những rắc rối đó.

Biết quản lý chi tiêu

Là một sinh viên, bạn phải biết mức học phí mình phải chi trả. Có rất nhiều cách để tăng/giảm học phí mà một sinh viên mới không để ý đến. Bạn hoàn toàn có thể săn những học bổng giá trị để giảm tiền học phí của mình. Hoặc để giảm lượng học phí xuống mức tối thiểu, bạn có thể chọn đăng ký học môn có học phí cao trước vì rất có thể môn học đó sẽ bị tăng học phí trong kỳ tới. Ngoài việc trang trải cho học hành, có rất nhiều việc phải dùng đến tiền khi bạn đi học xa, từ tiền nhà, điện nước đến ăn uống sinh hoạt.
Do đó, bạn cần quản lý, cân đối chi tiêu của bản thân và học cách tiết kiệm tiền hàng tháng. Bạn có rất nhiều cách để tiết kiệm sinh hoạt phí cho mình như việc ở chung và share tiền sinh hoạt với bạn cùng phòng, cắt giảm chi tiêu quá đà hay đơn giản chỉ là cẩn thận với đồ đạc để tránh những tên trộm ghé thăm. Bạn cũng có thể đi làm thêm để có kinh nghiệm và có thêm thu nhập. Những hãy nhớ cân đối thời gian để không ảnh hưởng đến việc học nhé.

Có những người bạn thực sự

Tình bạn thời đại học có thể bắt đầu rất nhanh nhưng việc duy trì và nuôi dưỡng nó thì hoàn toàn không đơn giản. Trải qua những kỳ học, bạn sẽ làm quen, trò chuyện, kết thân với nhiều người bạn khác nhau, hãy chọn cho mình những người bạn tốt. Đối với những người phải sống xa gia đình việc tìm được một người bạn để chia sẻ cảm xúc, những niềm vui hay khó khăn quả là rất đáng quý. Hãy mở rộng trái tim để đón những người bạn thực sự nhé./.

Xem thêm
3 bí quyết để học tốt các môn chuyên ngành Dược

Quyết định mới về liên thông Đại học