5 lời khuyên cho một bài thuyết trình hiệu quả

0
676
Thuyết trình là một trong những kỹ năng mềm quan trọng mà chúng ta cần học. Ảnh internet
Thuyết trình là một trong những kỹ năng mềm quan trọng mà chúng ta cần học. Ảnh internet

Bằng cấp và kinh nghiệm là một trong những điều kiện mà nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm ở nhân viên. Tuy nhiên, điều đó chưa chắc sẽ đảm bảo cho bạn có một công việc thành công trong tương lai, vì bên cạnh đó bạn cần phải trang bị những kỹ năng mềm cần thiết nữa. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 5 kỹ năng mềm cơ bản bao gồm: Kỹ năng thuyết trình, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng giải quyết xung đột và kỹ năng làm việc nhóm. Tất cả những kỹ năng trên sẽ giúp bạn tự tin hơn  trong công việc và cuộc sống. Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu 5 lời khuyên cho một bài thuyết trình hiệu quả.

Thế nào là thuyết trình?

Thuyết trình là một trong những kỹ năng mềm quan trọng mà chúng ta cần học. Kỹ năng này yêu cầu bạn phải thể hiện suy nghĩ và ý tưởng về một chủ đề cụ thể cho một nhóm người. Sinh viên cần phát triển kỹ năng này trong thời gian ở trường đại học để có thể thuần phục và tự tin khi phỏng vấn hay đi làm chính thức. Kỹ năng thuyết trình không khó nhưng nó đòi hỏi bạn phải thực hành thật nhiều mới có hiệu quả.

Thực hành thuyết trình càng nhiều để có được sự tự tin. Ảnh internet
Thực hành thuyết trình càng nhiều để có được sự tự tin. Ảnh internet

Làm thế nào để có một bài thuyết trình hiệu quả?

Để có một bài thuyết trình hiệu quả, thu hút, hãy nắm rõ những lưu ý dưới đây:

1. Chuẩn bị thu thập thông tin, tài liệu càng sớm càng tốt. Một bài thuyết trình điển hình sẽ có phần giới thiệu, nội dung chính với các điểm then chốt bạn muốn trình bày và phần kết luận.

2. Mở đầu bằng câu hỏi sẽ gây được sự chú ý cho khán giả. Đến cuối bài trình bày, bạn nên tóm tắt các điểm chính để đảm bảo rằng mọi người vẫn nhớ chúng. Trong quá trình thuyết trình, chắc chắn sẽ có thắc mắc, vì thế cách tốt nhất là cố gắng dự đoán trước mọi câu hỏi có thể xuất hiện trong và sau khi bạn thuyết trình, hãy chuẩn bị sẵn sàng câu trả lời cho mọi vấn đề để chứng tỏ bạn nắm vững kiến thức về chủ đề thuyết trình.

3. Trình bày một cách tự tin, rõ ràng và rành mạch trước đám đông. Thuyết trình bao lâu, chi tiết đến mức nào phụ thuộc vào yếu tố thời gian. Lời khuyên cho các bạn sinh viên hay cả khi đi làm là bài thuyết trình không dài quá 15 phút. Bạn cần biết rằng bất kỳ bài thuyết trình nào dài hơn một giờ cũng sẽ làm cho mọi người mất hết hứng thú, vì rất ít người có khả năng tập trung lâu đến thế. Sau khi kết luận, bạn có thể muốn hỏi xem mọi người có thắc mắc gì về phần trình bày không. Đôi lúc phần thảo luận, trao đổi lại đáng quan tâm hơn là bài thuyết trình.

4. Có nhiều kỹ thuật trình bày, bản thân mỗi người sẽ thích hợp với một kiểu nào đó, nhưng có hai điều bạn phải tránh: Đừng bao giờ đọc một bài viết sẵn và đừng bao giờ đọc theo slide. Tốt nhất là hãy trình bày thật đơn giản và dễ hiểu giống như bạn đang nói chuyện với bạn bè để giúp mọi người tập trung vào điều bạn nói thay vì tập trung vào cái gì đó khác. Hãy thêm ví dụ cho từng luận điểm để minh họa và chứng minh tại sao nó lại quan trọng.

5. Cách thực hành tốt nhất là đứng trước gương, nói to và đo thời gian trình bày để điều chỉnh. Nên chuẩn bị vài ví dụ hay minh họa ngắn để phòng trường hợp dư thời gian. Tương tự, bạn phải đưa những điểm quan trọng nhất lên trước để đề phòng nếu không kịp thời gian, khán giả vẫn nắm bắt được hết những điều quan trọng. Bạn phải thực hành cho tới khi cảm thấy tự tin. Cách tốt nhất là trình bày toàn bộ bài thuyết trình cho vài người bạn và đề nghị họ cho ý kiến phản hồi. Điều này sẽ giúp bạn nhận ra các thiếu sót để có thể điều chỉnh và hoàn thiện bài thuyết trình hơn.

Kỹ năng thuyết trình thật ra đó chỉ là giải thích và chia sẻ thông tin cho khán giả. Để thành công, bạn phải thu thập mọi sự kiện và dữ liệu để chứng minh cho các luận điểm và kết luận của bạn. Điều quan trọng nhất là phải cố gắng thực hành thuyết trình càng nhiều càng tốt để có được sự tự tin. Trên đây chỉ là một trong những kỹ năng mềm cần thiết, cùng đón đọc bài viết về ” Kỹ năng làm việc nhóm” để cùng nâng cao kiến thức bản thân.