5 bí quyết giúp việc học đạt hiệu quả

0
165
5 bí quyết giúp việc học đạt hiệu quả. Ảnh internet
5 bí quyết giúp việc học đạt hiệu quả. Ảnh internet

 Chưa có phương pháp học tập đúng có thể là một trong những nguyên nhân khiến bạn không đạt kết quả cao trong học tập.  Hãy cùng tham khảo 5 bí quyết học tập hiệu quả dưới đây để có kết quả tốt hơn.

1. Chọn môi trường học tập phù hợp

Mỗi người sẽ có một lựa chọn môi trường học tập phù hợp. Có người thích học tập trong không gian yên tĩnh, tránh ồn ào nhưng cũng có người chỉ học tập và làm việc hiệu quả khi có sự tương tác với những người xung quanh. Vì thế hãy chọn cho mình môi trường phù hợp để đảm bảo việc học được hiệu quả.

2. Xác định thời gian học tập tốt nhất

Buổi sáng được xem là thời gian trí óc của con người có khả năng ghi nhớ đạt mức cao, thích hợp để tiếp thu các kiến thức nhất là các môn thuộc lòng cần ghi nhớ.
Xác định thời điểm học cũng rất quan trọng vì khả năng lao động trí óc của con người tăng dần từ sáng sớm tới gần trưa, sau đó giảm dần – sau bữa ăn trưa nên có ngủ trưa chút ít từ 20-30 phút cũng được. Hiệu suất học buổi trưa còn cao hơn buổi sáng, đặc biệt đối với những môn học khó. Buổi chiều có hơi giảm vào giờ ăn tối. Sau đó, dường như có một chu kỳ mới và khả năng trí óc lại tăng dần cho tới khoảng 21 giờ, sau đó lại giảm. Không nên thức sau 22 giờ – vì đầu óc sau một ngày làm việc dường như đã bão hòa, không còn tiếp thu thêm được nữa. Lúc rời bàn học, các bạn có thể lật qua, lướt mau những dòng đầu của các bài đã ôn từ đầu để xác định mình đã học được tới đâu. Làm như vậy cũng tựa như mình gửi tất cả vào tiềm thức bộ nhớ trước khi đưa não vào giấc ngủ.

3. Chăm sóc sức khỏe, đảm bảo giấc ngủ

Khi bạn ngủ không đủ sẽ làm não bộ hoạt động kém hơn bình thường. Do đó, việc học sẽ bị ảnh hưởng. Trung bình chúng ta cần ngủ khoảng 8 tiếng một ngày để đảm bảo sức khỏe.

4. Đặt ra mục tiêu và cố gắng hết sức hoàn thành mục tiêu đó.

– Theo quy luật 90/10, cứ 10 phút bạn bỏ ra để lập kế hoạch thì bạn sẽ tiết kiệm được 90% thời gian hoàn thành và hiệu quả công việc. Từ bây giờ bạn hãy lấy một tờ giấy và xác định lại mục tiêu của mình. Sau đó bạn hãy lên lịch cho từng công việc cụ thể để tiến tới mục tiêu đó. Có ai đó đã nói rằng chúng ta không bao giờ có đủ thời gian để làm tất cả mọi việc, nhưng luôn có đủ để làm những việc quan trọng nhất.
Mỗi ngày bạn đừng tham lam làm hết tất cả mọi việc mà hãy lập ra một bảng ưu tiên các môn và kế hoạch ôn từng ngày.

5. Tập trung cao độ

 Đừng để đầu óc mình cứ miên man, hay dễ bị phân tâm vì một việc gì đó. Như vậy sẽ bị ảnh hưởng đến việc tiếp thu bài vở. Cách tốt nhất là hãy bắt đầu tập trung vào việc bạn đang làm, sau khi làm xong hãy nghĩ đến việc khác./.
                                                                                                                                                         Tổng hợp