3 bí quyết để học tốt các môn chuyên ngành Dược

0
216
3 bí quyết để học tốt các môn chuyên ngành Dược. Ảnh minh họa internet
3 bí quyết để học tốt các môn chuyên ngành Dược. Ảnh minh họa internet

Học hành là quá trình lâu dài và không ngừng nghỉ, để có được kiến thức bạn cần phải có kỹ năng học và tự học, những kỹ năng đó sẽ không ai dạy bạn mà chính bản thân bạn phải ý thức được sự quan trọng của kiến thức mà rèn luyện cho bản thân. Mỗi một ngành nghề đều có những kỹ năng học riêng biệt và học các môn chuyên ngành Dược cũng vậy. Những kỹ năng đó là gì, bạn có thể rèn luyện cho mình những kỹ năng đó hay không? Dưới đây là 3 bí quyết để học tốt các môn chuyên ngành Dược.

Bí quyết 1. Xác định mục đích, động cơ học tập đúng đắn

Đầu tiên, cần xác định mục đích của mình, học để thi đạt điểm cao hay học để chỉ đạt điểm qua. Cần xác định học cho bản thân, cho công việc trong tương lai vì những gì bạn học được sẽ là “cần câu cơm” của chính bạn. Học để đạt được điểm cao, học được nhiều kiến thức và thành thạo các kỹ năng để sau này có thể đáp ứng những yêu cầu khắt khe của nhà tuyển dụng.

Bí quyết 2. Đi học đầy đủ, làm bài tập với thái độ nghiêm túc, cẩn trọng

Việc đi học đầy đủ, đúng giờ có ý nghĩa lớn trong việc quyết định tỷ lệ % kiến thức thu được của sinh viên. Bên cạnh việc đi học đầy đủ, đúng giờ, sự siêng năng còn thể hiện ở việc sinh viên làm bài tập đầy đủ, bao gồm cả bài tập bắt buộc và bài tập không bắt buộc. Việc làm bài tập này cần được diễn ra thường xuyên, với một thái độ nghiêm túc và cẩn trọng chứ không phải chỉ mang tính đối phó với điểm số hay sự kiểm tra của giảng viên.

Bí quyết 3. Chủ động, sáng tạo trong học tập

Việc lên một kế hoạch học tập cá nhân, tức là lên kế hoạch xem bạn cần đầu tư nhiều thời gian, công sức vào phần nào, học phần đó như thế nào, và thực hiện thực hiện đúng kế hoạch đã đặt ra góp phần lớn quyết định kết quả học tập của sinh viên. Để có được kế hoạch học tập phù hợp với năng lực bản thân, bạn nên chủ động đọc bài trước khi đến lớp, hoàn thành bài tập trước thời hạn và hỏi ý kiến của giáo viên khi gặp khó khăn.
Thứ 2, việc học đòi hỏi sự sáng tạo,  sáng tạo không phải chỉ là luôn có phát hiện mới hay cách làm khác với cách làm thông thường, mà đơn giản là thể hiện ở cái nhìn tích cực trước vấn đề. Chẳng hạn, khi thực hành định lượng các dược chất bằng phương pháp chuẩn độ, nhiều sinh viên Dược tỏ ra chán nản, chỉ thực hành với tâm lý đối phó vì cho rằng sau này mình sẽ không làm việc gì liên quan đến những thao tác định lượng này. Đây chính là những bài học về sự cẩn thận, chính xác và trung thực, những đức tính không thể thiếu đối với Dược sĩ dù bạn có làm việc trong lĩnh vực nào. Ngoài ra, hãy thu xếp để học ngoại ngữ và tin học, vì đó là những công cụ giúp bạn có thể chia sẻ, xử lý thông tin, nắm bắt những cơ hội trong học tập và việc làm trong tương lai./.