Mã độc WannaCry bùng phát và hoành hành tại Việt Nam

0
386
Giáo dục tây nguyên - ma-doc-wannacry
Giáo dục tây nguyên - ma-doc-wannacry

Mã độc WannaCry hoành hành trên thế giới và đã bước chân vào Việt Nam, tấn công nhiều máy tính và trở thành vụ lây nhiễm ransomware lớn nhất từ trước đến giờ.

Hãng phần mềm diệt virus kaspersky thống kê Việt Nam nằm trong top 20 quốc gia bên cạnh Ấn độ, Ukraina, Đài Loan, Trung Quốc ..v…v… bị ảnh hưởng nặng bởi dòng virus WannaCry, chủ yếu là Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Theo các chuyên gia, sau khi xâm nhập vào máy tính, virus Wannacry sẽ mã hóa các dữ liêu dạng mã nguồn lập trình, dữ liệu văn phòng, đa phương tiện hay tập tin đồ họa. Sau đó gửi thông báo tống tiền. Bạn sẽ phải nộp 300$ bằng tiền Bitcoin để giải mã.

Giáo dục tây nguyên - ma-doc-wannacry-doi-tien
Giáo dục tây nguyên – Mã độc WannaCry là mã độc tống tiền.

Thông báo và hướng dẫn đóng tiền được hiển thị trên 20 ngôn ngữ và có đồng hồ đếm ngược. Tuy nhiên, việc trả tiền chuộc không chắc sẽ giúp người dùng lấy lại dữ liệu bị mất hoặc có thể bị “vòi” thếm các khoản khác.

Trung tâm ứng cứu khẩn cấp Vncert nhận định rằng: “Đây là mã độc rất nguy hiểm, có thể đánh cắp thông tin và mã hóa toàn bộ máy chủ hệ thống, gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng”.

Các chuyên gia cảnh báo người dùng nên cập nhật các bản vá, cài phần mềm diệt virus. Với hệ điều hành đã ngừng hỗ trợ như Windows XP, Vista, Windows 8, Server 2003 và 2008, Microsoft cũng mới tung ra bản vá khẩn cấp. Không bấm vào các Email không rõ nguồn gốc, danh tính sẽ giúp bạn hạn chế khả năng lây nhiễm.

P/s: Sưu tầm